Đối tượng giết 4 người ở Hà Nội và Vĩnh Phúc có thể bị tử hình

Nội dung bài viết

Trong bài “Đối tượng giết 4 người ở Hà Nội và Vĩnh Phúc có thể bị tử hình” đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Giám đốc Công ty Luật TNHH SB Law -Văn phòng Sài Gòn. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN -Thời gian qua, tại Hà Nội, Bình Dương xảy ra một số vụ trọng án giết nhiều người cùng lúc, cướp của, phi tang xác với hành vi phạm tội vô cùng dã man và mất hết nhân tính. Liên quan đến các vụ việc này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Hình phạt đối với các đối tượng này nghiêm khắc ra sao?

Giết nhiều người có thể bị tử hình

Về vụ án “Giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng”, xảy ra trong 2 ngày (16,17/5) tại huyện Mê Linh, Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 17/5, Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã bắt giữ nghi phạm Đỗ Văn Bình (SN 1981, ở thôn Vạn Phúc, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) do đã có hành vi tước đoạt 4 mạng người khiến 3 người chết, 1 người bị trọng thương. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ, hoàn tất hồ sơ vụ án, sớm đưa kẻ thủ ác ra xử lý trước pháp luật.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của đối tượng không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân.

ảnh 1Nghi phạm giết 4 người tại cơ quan công an

Xuất phát từ va chạm giao thông, bực tức vì bị đánh nên đối tượng đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí dao chọc tiết lợn mang theo để trả thù nạn nhân. Mặc dù biết hành vi phạm tội của mình sẽ bị xử lý thích đáng song nghi phạm lại tiếp tục lên kế hoạch sát hại những người khác. Điều này cho thấy trong cùng một thời gian ngắn, đối tượng đã liên tiếp phạm nhiều tội với tính chất và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, hành vi phạm tội của nghi phạm có thể cấu thành 2 tội, đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Điều 123 BLHS 2015 về Tội giết người quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Có tính chất côn đồ…thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn theo Điều 168 BLHS 2015 về Tội cướp tài sản, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; Làm chết người…thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân.

“Theo thông tin ban đầu, đây là vụ án giết người, cướp tài sản với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, nghi phạm có thể phải đối mặt với hình phạt chung cho cả 2 tội với mức án cao nhất là tử hình” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa nhận định.

Hình phạt nghiêm khắc cho đối tượng giết người, phi tang xác

Ngày 19/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người, xảy ra tại căn nhà số 90, ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng. Trước đó, công an đã bắt được nhóm nghi can gồm 4 phụ nữ. Nhóm này bước đầu khai nhận đã sát hại 2 người đàn ông rồi phi tang xác bằng bê tông.

ảnh 2

Để ra quyết định khởi tố bị can, CQĐT sẽ làm rõ hành vi cụ thể của từng đối tượng, động cơ, mục đích gây án. Nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng phạm tội có thể bị xử lý hình sự theo Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất là tử hình – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa phân tích.

Vụ án giết người phi tang bằng bê tông gây chấn động dư luận một phần do hành vi phạm tội hết sức dã man, một phần do các nghi phạm liên quan tới vụ án đều là nữ có dấu hiệu hành nghề mê tín dị đoan.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ chứng minh các đối tượng còn có hành vi phạm tội khác thì CQĐT sẽ khởi tố bổ sung các đối tượng về các tội phạm tương ứng (như Tội xâm phạm thi thể, Tội hành nghề mê tín dị đoan…). Kẻ chủ mưu, giúp sức, xúi giục các đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội cũng sẽ bị xử lý về cùng một tội danh với vai trò đồng phạm.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/doi-tuong-giet-4-nguoi-o-ha-noi-va-vinh-phuc-co-the-bi-tu-hinh/811169.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan