Đối tượng được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW tư vấn cho bạn đọc báo An ninh thủ đôi về vấn đề miễn giảm tiền phạt vi phạm giao thông:
Bạn đọc hỏi: Từ 15-5 đến 15-6 lực lượng CSGT ra quân tiến hành tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông, xử phạt nghiêm minh đối với các cá nhân vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tôi nghe nói, pháp luật hiện hành có quy định những trường hợp được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông. Điều này có đúng không, thưa luật sư? Đặng Văn Quân (Hà Nam)

ảnh 1

Cá nhân vi phạm quy định về ATGT sẽ bị xử lý nghiêm

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Điều 77 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định, cá nhân bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc mà không có khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm giao thông thì có thể được xem xét miễn, giảm tiền phạt.

Như vậy, các đối tượng thuộc diện nêu trên khi có hành vi vi phạm bị xử phạt cần có đơn đề nghị miễn, giảm phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp. Trong 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị miễn, giảm biết; nếu không đồng ý với việc miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Nếu Chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định xử phạt thì UBND cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc miễn, giảm tiền phạt. Cá nhân được miễn, giảm tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định.

Việc cá nhân vi phạm có được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông hay không là do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/doi-tuong-duoc-mien-giam-tien-phat-vi-pham-giao-thong/856848.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan