Đối tượng dùng ảnh “nóng” bắt bạn gái cũ ký hợp đồng tình dục sẽ phải đối diện mức hình phạt nào?

Nội dung bài viết

Đối tượng bị tạm giữ là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1996, trú tại phường Hồng Hà, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) và Đinh Mạnh Tường (SN 1985, trú tại xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, chị T – người yêu cũ của Nguyễn Mạnh Cường cho biết, sau khi chia tay, Cường gửi ảnh “nóng” của chị T cho nạn nhân, đe dọa chị phải quan hệ tình dục với Cường khi có nhu cầu, nếu không đáp ứng sẽ bị phạt tiền.

Nghiêm trọng hơn, Cường còn ép chị T viết một bản hợp đồng nội dung quy định việc quan hệ tình dục theo tuần, nếu không sẽ “phạt”… Thực tế, Cường đã thuê Đinh Mạnh Tường đến đòi tiền chị T. Khi đòi được, Cường trả cho Tường 2,5 triệu đồng.

Về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của các đối tượng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn thể hiện sự suy đồi, xuống cấp về đạo đức, xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, quyền tự do thân thể, tự do yêu đương của cá nhân nên cần bị xử lý nghiêm minh theo quy định.

Việc các đối tượng đe dọa, uy hiếp, sử dụng những hình ảnh, clip nhạy cảm để ép buộc nạn nhân phải quan hệ tình dục trái ý muốn là không thể chấp nhận được. Nếu có căn cứ cho thấy hành vi đe dọa tung ảnh nóng, clip nóng của nạn nhân là thủ đoạn nhằm buộc nạn nhân phải giao cấu trái ý muốn thì hành vi này có dấu hiệu phạm tội Hiếp dâm theo Điều 141 BLHS 2015.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Trường hợp sử dụng thủ đoạn đe doạ tung ảnh nóng để uy hiếp tinh thần của nạn nhân nhằm giao cấu trái ý muốn với nạn nhân từ 2 lần trở lên thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt từ 7-15 năm tù.

Bị người khác đe dọa, uy hiếp thì phải giải quyết như thế nào?

Bên cạnh đó, đối tượng còn bị điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Điều 170 BLHS 2015 nêu rõ, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; Tái phạm nguy hiểm… thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Trường hợp có đủ căn cứ cho rằng, đối tượng đã có hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của người khác để chiếm đoạt tài sản, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm và đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì sẽ phải đối mặt sẽ với khung hình phạt từ 3-10 năm tù.

Cũng theo Luật sư Thu, trong vụ việc trên cần làm rõ vai trò đồng phạm của Đinh Mạnh Tường về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Nếu đối tượng Tường biết rõ hành vi của Cường là đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản nhưng đối vẫn giúp sức tích cực thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-tuong-dung-anh-nong-bat-ban-gai-cu-ky-hop-dong-tinh-duc-se-phai-doi-dien-muc-hinh-phat-nao-post469269.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan