Đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy vỉa hè, ham rẻ dễ vớ phải hàng "rởm"

Nội dung bài viết

Trên Báo An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Giám đốc Công ty Luật TNHH SBLaw) đã có những chia sẻ liên quan đến thực trạng người dân đổ xô đi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc trong những ngày gần đây.
ANTD.VN -Ngay sau khi lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm, trong đó có việc kiểm tra các giấy tờ người tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo, nhiều người dân đã đổ xô đi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Kéo theo đó, một số cá nhân đã tranh thủ thời cơ, rao bán loại giấy tờ này với giá rất rẻ, chỉ từ 10-20.000 đồng.

Không có bảo hiểm bắt buộc bị phạt tới 600.000 đồng

Theo Luật Giao thông đường bộ, trong những loại giấy tờ người đi xe máy, ô tô cần mang theo khi tham gia giao thông có Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, mức phạt tiền đối với người điều khiển ô tô không có loại giấy này từ 400.000 - 600.000 đồng, với xe máy từ 100.000 - 200.000 đồng.

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy (gọi tắt là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc) là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

ảnh 1

Người dân xếp hàng mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, ô tô

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì Giấy chứng nhận là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.

Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển ô tô, xe máy Giấy phép lái xe sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Tuy vậy, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Với loại bảo hiểm này, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Mức phí bảo hiểm bắt buộc hiện nay được niêm yết là 55.000 đồng cho xe gắn máy từ 50cc trở xuống. 60.000 đồng cho xe máy từ 50cc trở lên. Phí bảo hiểm trên chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng. Theo quy định, phí bảo hiểm xe máy bắt buộc là 66.000 đồng/năm và không được khuyến mại dưới mọi hình thức.

Ham rẻ dễ với phải hàng "rởm"

Hiện trên mạng và một số tuyến đường tại Hà Nội, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc được rao bán với giá chỉ từ 10-20.000 đồng. Tại một điểm bán Giấy chứng nhận trên phố Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội, khi chúng tôi tỏ ý băn khoăn về giá 20.000 đồng/1 Giấy chứng nhận, người bán hàng mới ậm ừ giải thích, đó thực chất là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như bảo hiểm vật chất xe, cháy nổ... với giá 10.000 đồng/năm/người, 2 người có giá 20.000 đồng chứ không phải bắt buộc. Đây là loại bảo hiểm xe máy người dân có quyền mua hoặc không mua.

Bảo hiểm này có mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Khi đó, ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người dân sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện. Khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ, loại bảo hiểm này không thể thay thế Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc nên người tham gia giao thông vẫn bị phạt theo quy định - Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, khi mua bảo hiểm ở vỉa hè, người mua sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro, dễ bị lừa mua phải hàng “rởm”. Bởi theo Luật Bảo hiểm, thông tin người đăng ký bảo hiểm phải được đăng ký trên hệ thống thông tin bảo hiểm.

Trong khi đó, tại các điểm bán bảo hiểm vỉa hè, người bán trực tiếp điền thông tin trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn bảo hiểm cũng được ghi một cách tùy tiện theo ý khách hàng.

Do vậy, để tránh “tiền mất, tật mang", thay vì mua bảo hiểm xe máy “siêu rẻ” ở vỉa hè, người dân nên tìm đến các đại lý phân phối hoặc các văn phòng của công ty bảo hiểm có uy tín để mua bảo hiểm theo đúng quy định, đồng thời tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi ra đường - Luật sư Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/do-xo-di-mua-bao-hiem-xe-may-via-he-ham-re-de-vo-phai-hang-rom/854360.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan