Tư vấn về điều kiện để Việt kiều có thể nhập rượu vào Việt Nam

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời VTC10 về vấn đề: Điều kiện để Việt kiều có thể nhập rượu vào Việt Nam. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Tôi là Phong, hiện đang sống tại Pháp. Tôi có dự định mở một công ty tại Việt Nam, sau đó, sẽ tiến hành nhập khẩu rượu từ châu Âu vào để phân phối trên thị trường trong nước.

Tôi có một số câu hỏi cần luật sư giải đáp như sau:

Câu hỏi: Tôi có thể lập doanh nghiệp để phân phối rượu hay không?

Trả lời: Tôi không rõ là hiện tại, bạn có còn giữ quốc tịch Việt Nam hay không? Nếu bạn còn quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể lập công ty tại Việt Nam theo thủ tục luật doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh là nhập khẩu và phân phối rượu.

Trong trường hợp này, thủ tục tương đối đơn giản vì bạn được coi là nhà đầu tư trong nước và bạn chỉ cần nộp hồ sơ nên cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp đăng ký kinh doanh cho bạn trong 5 đến 7 ngày làm việc.

Bạn có thể lựa chọn mô hình doanh nghiệp là TNHH, cổ phần hay các loại hình doanh nghiệp khác.

Trong trường hợp bạn không còn quốc tịch Việt Nam, thì bạn cần phải tiến hành thủ tục lập dự án đầu tư, xin giấy chứng nhận đầu tư cho dự án và sau đó xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tôi lưu ý, kinh doanh rượu là ngành kinh doanh có điều kiện theo pháp luật Việt Nam.

Câu hỏi: Vậy công ty tôi phải đáp ứng những điều kiện gì?

Trả lời:

Theo Điều 30 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu có quy định:

“Doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trường hợp nhập khẩu rượu bán thành phẩm, doanh nghiệp chỉ được bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp”.

Như vậy, để có thể thực hiện hoạt động nhập khẩu rượu thì bạn sẽ cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép phân phối rượu.

Theo đó, điều kiện để phân phối rượu là:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

- Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 150 m2 trở lên.

- Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

- Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu.

- Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

- Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Câu hỏi: Tôi muốn biết hồ sơ cấp phép phân phối rượu có phức tạp không và cần chuẩn bị những gì?

Trả lời:

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu (01 bộ) bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định.

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

3. Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán rượu lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định.

4. Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.

5. Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của các thương nhân bán buôn rượu; bản sao. Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự, kiến tham gia hệ thống phân phối của doanh nghiệp xin cấp phép.

6. Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

a) Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;

b) Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.

7. Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểmkinh doanh và kho hàng.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan