Diện tích đất trong giấy chứng nhận sai, xử lý thế nào?

Nội dung bài viết

Trong bài “Diện tích đất trong giấy chứng nhận sai, xử lý thế nào?” đăng trên báo Kinh tế và Đô thị có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật TNHH SBLaw. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Kinhtedothi – “Tôi là Mai Huệ ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tôi có câu hỏi muốn nhờ đội ngũ chuyên gia của báo Kinh tế & Đô thị tư vấn giúp: Gia đình tôi có một khu đất 4 thửa, trong đó có 3 thửa đúng diện tích còn một thửa sai diện tích so với sổ đỏ. Giờ muốn chỉnh sửa lại làm như thế nào và làm ở đâu? Tôi xin cảm ơn!”

Bạn Huệ thân mến!
Về câu hỏi trên, Kinh tế & Đô thị đã mời luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law trả lời cụ thể cho gia đình bạn.
Trường hợp nội dung trong giấy chứng nhận có sai sót mặt diện tích đắt, căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai 2013, trong trường hợp này, bạn tiến hành thủ tục đính chính Giấy chứng nhận.

Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ – CP cụ thể như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ
Hồ sơ gồm có:
– Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng
– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ sử dụng đất (bản sao chứng thực)
– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp
– Các giấy tờ liên quan đến việc đính chính nội dung sai sót (bản sao chứng thực);
Nộp hồ sơ: Tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và nhận phiếu hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.
Bước 2: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau
– Kiểm tra hồ sơ;
– Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;
– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót;
– Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Bước 3: Trả kết quả thủ tục hành chính
Người nộp hồ sơ nhận kết quả thủ tục hành chính được ghi trên giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.
Thời gian thực hiện: không quá 10 ngày.
Nguồn: http://kinhtedothi.vn/dien-tich-dat-trong-giay-chung-nhan-sai-xu-ly-the-nao-329193.html?fbclid=IwAR3qui_VEMd9OVLlnsRuV_iIQ0YU9IihvSnPPDKYfcET4iKbHn7N-Ub6pqs
0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan