Đi xe buýt có bắt buộc phải thắt dây an toàn?

Nội dung bài viết

Trong bài viết ” Đi xe bus có phải thắt dây an toàn không?” trên báo ANTĐ, Luật sư Nguyễn Thị Thu ( Đoàn Luật sư Hà Nội, giám đốc công ty Luật SBLAW) đã trả lời về thắc mắc của bạn đọc về việc thực hiện thắt dây an toàn khi đi xe bus có bắt buộc không như sau:

Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông. Việc thắt dây đai an toàn khi ngồi trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, giúp giảm thiểu mức độ thiệt hại gây chấn thương cho bản thân khi xảy ra sự cố giao thông.

Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định, phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, cả người điều khiển và người ngồi tại bất kỳ vị trí nào trên xe mà không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy đều sẽ bị xử phạt.

Song do xe buýt là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông nên không thể áp dụng xử phạt hành khách đi trên xe buýt. Tuy nhiên, đối với những lái xe điều khiển xe buýt tại vị trí ngồi có trang bị dây đai an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/di-xe-buyt-co-bat-buoc-phai-that-day-an-toan/810621.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan