ĐI LÀM BÁN THỜI GIAN CÓ ĐƯỢC ĐÓNG BẢO HIỂM ĐẦY ĐỦ?

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của luật sư Nguyễn Thị Thu trên báo về vấn đề: Đóng bảo hiểm đối với người lao động làm các công việc bán thời gian. Nội dung như sau:

Bạn đọc hỏi: “Tôi đang làm việc tại một công ty du lịch lữ hành. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công ty tôi đã cho nhân viên làm bán thời gian, 1 tuần chỉ làm việc 3 ngày, nghỉ 3 ngày (1 tháng làm việc 15 ngày). Trong trường hợp này, việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ được thực hiện ra sao thưa luật sư?” – Đào Bình Đoàn (Quảng Ninh)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Về tiền lương đóng BHXH bắt buộc, khoản 2, Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Bên cạnh đó, theo Điều 17, Nghị định 115/2015/NĐ-CP, tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại khoản 2, Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể:

Từ 1-1-2016 đến 31-12-2017, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động. Từ 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, căn cứ đóng BHXH là bao gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác được ghi trong hợp đồng lao động. Mặt khác, theo khoản 3, Điều 85, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Do đó, nếu trong tháng đó mà công ty bạn cho người lao động nghỉ và không hưởng lương từ 14 ngày trở lên thì không phải đóng BHXH.

Link nguồn: https://anninhthudo.vn/di-lam-ban-thoi-gian-co-duoc-dong-bao-hiem-day-du-post452433.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan