Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu đáo hạn

Nội dung bài viết

Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, đây là một trong các giải pháp để tháo gỡ "ách tắc" về dòng tiền, thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thông tin trong nước và quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản chỉ đạo về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bộ NNPTNT vừa có văn bản gửi các địa phương về việc giám sát, kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/3, tổng kim ngạch XNK cả nước đạt gần 123 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư gần 3 tỷ USD.

Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục đặt mục tiêu duy trì thặng dư cán cân thương mại với tốc độ tăng trưởng XK cao hơn NK và tăng bình quân khoảng 6-8%/năm.

Mới đây, dư luận đang chú ý tới đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu đáo hạn của Hiệp hội BĐS TPHCM để tháo gỡ “ách tắc” dòng tiền. Cụ thể HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các NHTM đồng ý để doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Hiểu đơn giản tức là họ sẽ đảo thanh khoản và đảo chủ nợ từ trái chủ sang cho ngân hàng. Tuy nhiên, theo ông Phan Long - CEO & Founder AFA Group thì đề xuất này sẽ khó để thực thi bởi những lý do sau: "Việc định giá và đánh giá thế nào là tài sản đảm bảo tốt. Phần lớn tài sản thế chấp chính là các dự án BDS, thậm chí có những dự án mới chỉ giai đoạn đầu thì làm sao định giá nổi. Chính vì điều đó nên thời gian xử lý cho 1 khoản cho vay rất dài không đáp ứng được tính kịp thời. Thứ 3 là các quy định về đảm bảo an toàn vốn của ngân hàng được NHNN quy định rất chặt chẽ. Liệu chăng các NH sẽ đứng ra gánh cho DN BDS hay không. Ở Việt Nam tôi nghĩ k có ngân hàng nào có khả năng thực thi".

Ngoài đề xuất trên, HoREA còn đề nghị NHNN giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Đồng thời, kiến nghị cho phép các DN BDS được thỏa thuận chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) theo nhu cầu.

Còn trong Thông tư số 13 hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) vừa Bộ Tài chính ban hành, nội dung thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư đó là thay đổi cách tính thuế GTGT trong chuyển nhượng bất động sản.

Theo quy định mới, giá tính thuế GTGT là giá chuyển nhượng bất động sản trừ đi giá đất được trừ để tính thuế GTGT. Giá đất được trừ ở đây được hiểu là tiền sử dụng đất và tiền giải phóng mặt bằng. Tiền hoàn thuế chỉ được áp dụng cho các khoản từ 300 triệu đồng trở lên.

Các chuyên gia đánh giá thông tư sẽ tháo gỡ một phần vốn nhất định cho các chủ đầu tư, bên cạnh đó còn giúp rút ngắn thời gian hoàn thuế.

Nhận định của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, Đoàn luật sư TP HN: "Tôi nghĩ rằng thông tư cũ có vướng mắc trong việc xác định giá đất làm cơ sở tính thuế GTGT trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy, Thông tư 13 ra đời hướng dẫn cụ thể tất cả các dự án khác nhau mà chủ đầu tư tham gia, do đó sẽ thuận lợi cho các cơ quan thuế hoặc cán bộ thuế trong việc làm việc với chủ đầu tư để xác định số tiền thuế GTGT được nộp".

Thông tư 13 có hiệu lực kể từ ngày 14/4 tới. Đây là một trong những chính sách giúp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá hỗ trợ chỉ số MXV- Index tiếp tục tăng 0,86% lên 2.281 điểm. Như vậy, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đang ở trong xu hướng hồi phục tương đối rõ, khi mà chỉ số này đã tăng đến 6 phiên, trên tổng số 7 phiên giao dịch gần nhất. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.500 tỷ đồng.

Trên thị trường năng lượng, dầu thô tiếp tục giữ vững sắc xanh trong bối cảnh nguồn cung vẫn đang gặp sức ép, tuy nhiên, mức tăng hạn chế hơn khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy nhiều khả năng sẽ chưa điều chỉnh hạn ngạch trong cuộc họp và ngày 03/04 sắp tới. Cả hai mặt hàng dầu thô đồng loạt tăng khoảng 0,5%. Dầu WTI lên mức 73,2 USD/thùng và dầu Brent chốt ở 78,14 USD/thùng.

Ở một diễn biến khác, giá cà phê robusta quay đầu giảm 1,31% sau khi đạt mức cao nhất 7 tháng trong phiên trước đó.

Dự báo, nhóm OPEC+ có thể tiếp tục giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, dù cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến giá dầu giảm mạnh.

Các nhà phân tích cảnh báo những lái xe tại Mỹ đang đối mặt với tình trạng giá xăng cao tương tự như mùa Hè năm ngoái, giữa lúc các kho dự trữ nhiên liệu đang hướng tới mức thấp nhất trong nhiều năm.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Indonesia vừa đề xuất 7 mục tiêu kinh tế ưu tiên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.

Malaysia dự báo, nước này có tiềm năng trở thành trung tâm kỹ thuật số hàng đầu được các công ty công nghệ nước ngoài lựa chọn tại khu vực ĐNÁ.

Thông tin thị trường chứng khoán

TTCK Mỹ xảy ra rung lắc và giảm điểm. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa tại mốc 3.971,27 điểm, giảm 6,26 điểm, tương đương 0,16%. Hai chỉ số còn lại là DJIA và Nassdaq ghi nhận mức giảm lần lượt là 0,12% và 0,45%.

Còn ở trong nước, hồi phục đáng kể từ sau phiên biến động vào thứ Hai tuần trước, mặc dù vậy xu thế ngắn hạn của VN Index vẫn đang là giằng co, đi ngang. Kháng cự gần trên chỉ số là khu vực 1.058 – 1.063 điểm trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.040.

Theo SSI Reseach, NĐT giao dịch ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc hạ tỷ trọng trong các nhịp bật tăng trong phiên của cổ phiếu. Với các giao dịch mua mới ngắn hạn, nên cân nhắc các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ cứng hoặc gom mua tại các nền tích lũy với khối lượng thấp để đảm bảo tính an toàn cho điểm mua.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan