Đe dọa tạt axit có cấu thành tội phạm không?

Nội dung bài viết

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và bạn trai cũ đã chia tay nhau gần 1 năm, gần đây có gặp lại vài lần vì lý do công việc. Tuy vậy, cách đây 3 tuần tôi liên tục nhận được tin nhắn lăng mạ từ một người tự xưng là người yêu hiện tại của anh ấy. Thậm chí cô này còn nhiều lần đe dọa sẽ thuê người tạt axit nếu tôi tiếp tục gặp lại người yêu cũ. Xin luật sư cho biết, tôi phải làm thế nào để bảo vệ mình, hành vi nhục mạ, đe dọa người khác của cô gái kia có vi phạm pháp luật? Vũ Tường Vi (Lạng Sơn)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Đe dọa tạt axit có cấu thành tội phạm không?

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin quy định, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Nếu lời lẽ trong tin nhắn chỉ là đe dọa thông thường nhằm ép buộc người nhận tin phải thực hiện các yêu sách thì hành vi này không phạm tội hình sự nhưng bị xử phạt hành chính. Còn trong trường hợp hành vi đe dọa tạt axit mà có mục đích giết người, khiến cho người bị đe dọa lo sợ đến tính mạng thì hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 về tội đe dọa giết người.

Đe dọa tạt axit có cấu thành tội phạm không?

Nhắn tin đe dọa tạt axit người khác có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

Còn nếu hành vi đe dọa đó khiến bạn hoặc người thân bị tổn hại sức khỏe thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, bạn cần làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của kẻ đe dọa tới cơ quan công an, đồng thời nộp kèm theo các chứng cứ như tin nhắn của đối tượng đe dọa, lời khai của các nhân chứng (nếu có) để cơ quan điều tra có thêm thông tin giải quyết vụ việc.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/de-doa-tat-axit-co-cau-thanh-toi-pham-khong/785971.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan