Để bảo vệ thương hiệu của mình trên internet, các doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên VTC10 về vấn đề bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên internet. Dưới đây là nội dung chi tiết bài phỏng vấn:

1.Việc bùng nổ thông tin internet và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, sự gia tăng của số lượng tên miền thì việc bảo vệ thương hiệu Việt Nam trên cộng đồng số cần được lưu tâm nhiều hơn. Hiện nay đã có luật bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ nhưng không đảm bảo cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Để bảo vệ thương hiệu của mình trên internet, các doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Luật sư trả lời:

Trong những năm qua, hiện tượng một loạt tên miền của các báo, ngân hàng và các công ty bị đầu cơ như một hồi chuông cảnh báo đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Cũng như với các tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của việc bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet.

Tên miền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công việc dinh doanh trong thời đại thông tin, thương mại điện tử, mua bán, quảng cáo tiếp thị trên mạng. Tên miền Internet thể hiện tên giao dịch, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức trên Internet.
Mỗi tên miền chỉ có một. Nguyên tắc để đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước. Vì vậy việc tên miền của một công ty này rơi vào tay người khác hoặc công ty khác là điều khó tránh khỏi nếu như các doanh nghiệp không chủ động đăng ký tên miền cho công ty mình.

Trong thực tế đã có nhiều trường hợp các công ty khi đăng ký tên miền cho sản phẩm, thương hiệu công ty mình mới biết là tên miền này đã có chủ và phải mất nhiều thời gian, tiền của mới lấy lại được tên miền của mình. Trên thế giới tình trạng bị chiếm dụng tên miền xảy ra khá phổ biến và cũng đã từng đưa ra kiện tụng để đòi lại, nay tình trạng này cũng bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, lời khuyên ở đây là hãy đăng ký ngay tên miền Internet ngay khi bạn thành lập doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Chỉ cần chậm chân 1 giây thì các doanh nghiệp đã để tên miền mang thương hiệu mình rơi vào tay chủ thể khác, mà có thể đó lại là chính đối thủ cạnh tranh của mình. Không có cơ sở để khiếu nại, các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn lớn chỉ còn cách thỏa hiệp, thống nhất một mức giá nhất định với kẻ đầu cơ để mua lại tên miền.

Tuy hiện nay đã có luật bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ nhưng cũng không đảm bảo cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Chính doanh nghiệp phải chủ động đăng ký các tên miền liên quan đến quyền lợi, lợi ích của mình. Cộng đồng doanh nghiệp cần lưu tâm đặc biệt tới vấn đề này để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hoá ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .VN để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để không bị thua thiệt ngay trên sân nhà.

Ngày 10/11/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 208/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia .VN và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam (Thông tư 208); có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017. Xin ông cho biết Thông tư này đã giúp tháo gỡ được những khó khăn, bất cập gì trong công tác quản lý, sử dụng phí, lệ phí tài nguyên Internet tại Việt Nam?

Luật sư trả lời:

Ngày 10/11/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 208/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia .VN và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam (Thông tư 208). Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017, Thông tư 208 thay thế cho Thông tư 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010 (Thông tư 189).

Thông tư này đã giúp tháo gỡ được những khó khăn trong công tác quản lý, sử dụng phí, lệ phí tài nguyên Internet tại Việt Nam. Cụ thể:

-Thời gian trước đây, Nhà nước thực tế đang bảo hộ bao tiêu, trợ cấp một phần quyền lợi các công việc của các Nhà đăng ký thông qua việc chi trả tiền thù lao hoa hồng.

Tuy nhiên, để tạo động lực phát triển thị trường, chính sách mới tách bạch rõ ràng những phần công việc giữa các bên tham gia, làm tăng trách nhiệm trong cung cấp dịch vụ. Những công đoạn, nhiệm vụ của Nhà đăng ký đảm nhận sẽ thực hiện tự chủ nhằm tăng nghĩa vụ minh bạch với cộng đồng. Vấn đề này được triển khai để doanh nghiệp hoạt động đúng quy luật thị trường kinh doanh dịch vụ. Đây cũng là một nội dung cải cách hành chính, làm minh bạch và tăng cường trách nhiệm xã hội của cơ quan Nhà nước và Nhà đăng ký.

– Thông tư 208/2016 ra đời là một trong các bước đi ban đầu để củng cố phát triển bền vững tên miền .VN ở trong và ngoài nước. Tách bạch trong cung cấp dịch vụ công của nhà nước và dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Làm cơ sở đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ công, phục vụ người dân qua đó thể hiện rõ trách nhiệm nhà nước, doanh nghiệp với người sử dụng, cộng đồng.

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan