“Đánh đu” tính mạng con người với giá 5 triệu đồng?

Nội dung bài viết

Theo phản ánh, thời gian gần đây một tài khoản Zalo có tên Chí Tâm đã liên tục gửi tin nhắn mời chào khách làm bằng cấp và các loại giấy tờ, qua những lời quảng cáo như “đảm bảo chất lượng, giá gốc không qua trung gian, uy tín và đặc biệt là không cần đặt cọc”, kèm theo hình ảnh của những tấm bằng trung học phổ thông, cao đẳng, đại học… xếp chồng lên nhau và số điện thoại liên hệ khiến nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ. Theo lời quảng cáo của tài khoản Zalo này, anh ta có thể làm được tất cả các loại giấy tờ, trên phạm vi toàn quốc, mà không hề qua bất kỳ khâu trung gian nào. Căn cứ vào từng loại giấy tờ, khách hàng sẽ phải cung cấp cho tài khoản Zalo này những thông tin theo yêu cầu, sau đó khoảng thời gian từ 3-5 ngày khách sẽ nhận được “hàng”.

“Đánh đu” tính mạng con người với giá 5 triệu đồng? - Ảnh 1

Giá cả của mỗi loại giấy là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào độ quan trọng của những loại giấy tờ ấy. Loại giấy tờ nào có tầm quan trọng nhiều hơn thì giá thành sẽ cao hơn như: Bằng đại học, sổ đỏ… và ngược lại loại giấy nào ít quan trọng hơn sẽ có giá thấp hơn như: Giấy chứng nhận sức khỏe, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học văn phòng…

Ngoài ra, giá cả còn phụ thuộc vào địa điểm gần hay xa so với Hà Nội. Những người có nhu cầu làm bằng hay các loại giấy tờ, nhưng lại ở các tỉnh lẻ thì họ phải chi một khoản tiền đắt hơn so với những người cùng làm loại giấy tờ này, nhưng đang ở khu vực Hà Nội.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty luật SBLAW cho biết: Thực tế, có hai cách thức gian dối về bằng lái xe. Hình thức thứ nhất là mua bằng giả của các cơ sở chuyên làm giả bằng và người mua sẽ có bằng lái xe trong tay mà không cần đi học, và thi theo quy định pháp luật. Hình thức thứ hai là người học lái xe đóng thêm tiền để các Trung tâm đào tạo bằng đảm bảo người học “thi kiểu gì cũng đỗ”. Đối với hình thức này, người học vẫn bắt buộc phải tới Trung tâm để học và tham gia thi. Cách thức đóng thêm tiền để đảm bảo thi đỗ như trên là hành vi vi phạm pháp luật. Bản chất là các Trung tâm đào tạo thi bằng lái xe sửa chữa các kết quả thi sát hạch cấp bằng lái, nhằm cho những người đóng thêm tiền đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe.

Hành vi này là hành vi vi phạm quy chế đào tạo và quy chế thi sát hạch lái xe, cấp Giấy phép lái xe sai quy định và bị xử phạt Vi phạm hành chính theo Điều 37, Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Bên cạnh đó, những đối tượng làm giấy tờ, bằng cấp giả như trên là hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý theo Bộ luật Hình sự tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức…

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/danh-du-tinh-mang-con-nguoi-voi-gia-5-trieu-dong-a258268.html

 

 

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan