ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI TẠI BỘ CÔNG THƯƠNG

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Chào Luật sư, Công ty chúng tôi là công ty chuyên cung cấp dịch vụ chứng khoán, hiện đang có kế hoạch thực hiện một chương trình khuyến mại, cụ thể là chương trình mang tính chất may rủi trong phạm vi toàn quốc. Rất mong nhận được hỗ trợ tư vấn từ phía Luật sư. Chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn về việc thực hiện một chương trình khuyến mại – mang tính may rủi trong phạm vi toàn quốc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Ý KIẾN TƯ VẤN SƠ BỘ

Theo quy định tại Điều 92 Luật Thương mại năm 2005, các hình thức khuyến mại bao gồm:

 • Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.
 • Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.
 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.
 • Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Trên cơ sở xem xét Chương trình khuyến mại của Khách hàng, hình thức Khuyến mại được xếp vào nhóm Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố. Chương trình được thực hiện trong phạm vi tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Theo đó, Công ty phải thực hiện thủ tục Đăng ký Chương trình khuyến mại với Bộ Công Thương cho Chương trình khuyến mại này.

Lưu ý:

 • Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng của chương trình khuyến mại theo hình thức này, thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (nơi đã đăng ký và được xác nhận) về kết quả thực hiện chương trình khuyến mại.
 • Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại mang tính may rủi phải trích 50% giá trị giải thưởng đã công bố vào ngân sách nhà nước trong trường hợp không có người trúng thưởng.

Trong trường hợp phải trích nộp 50% giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng vào ngân sách nhà nước:

 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được báo cáo của thương nhân, cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thu nộp 50% giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được quyết định thu nộp của cơ quan quản lý nhà nước, thương nhân có trách nhiệm nộp khoản tiền 50% giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại theo quyết định.
 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp ngân sách nhà nước, thương nhân có trách nhiệm gửi văn bản báo cáo cho cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thu nộp.

Tất cả hàng hóa/ sản phẩm của thương nhân đưa ra thị trường và hàng hóa/ sản phẩm dùng để khuyến mại đều phải được lưu hành hợp pháp trên thị trường, đã có đầy đủ các giấy phép cần thiết (nếu có).

PHẠM VI CÔNG VIỆC

Chuẩn bị các tài liệu trong hồ sơ đơn:

· Thông báo cho khách hàng về các tài liệu cần thiết;

· Chuẩn bị các tài liệu trong hồ sơ đăng ký khuyến mại với Cơ quan có thẩm quyền;

· Trao đổi với khách hàng trong việc soạn thảo các tài liệu;

· Điều chỉnh hồ sơ dựa trên ý kiến của khách hàng;

· Tiếp thu ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền;

· Hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở nhận xét của cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục cấp phép:

· Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền thay mặt cho Khách hàng;

· Theo dõi hồ sơ trong quá trình nhận sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền;

· Cập nhật cho khách hàng về tiến trình cũng như những yêu cầu thêm, yêu cầu bổ sung (nếu có).

· Nhận kết quả và giao lại cho Khách hàng.

Trong quá trình thực hiện chương trình:

· Hỗ trợ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực hiện chương trình theo nội dung đã được chấp thuận bởi Bộ Công thương.

Thủ tục sau cấp phép

· Báo cáo kết quả thực hiện chương trình khuyến mại

THỜI GIAN THỰC HIỆN CÔNG VIỆC

 1. Chuẩn bị hồ sơ: Trong vòng 05 - 07 ngày làm việc kể từ ngày Quý Khách hàng cung cấp đầy đủ tài liệu, thông tin theo yêu cầu của SB Law;
 2. Nộp hồ sơ: Trong vòng 02 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ đã được kí và niêm phong, chúng tôi sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền;
 3. Quy trình cấp phép: Trong vòng 10 - 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Lưu ý: Thời gian trên có thể ngắn hoặc dài hơn vì những lý do chủ quan của Cơ quan cấp phép. Trong những trường hợp như thế, SB Law sẽ nỗ lực và phối hợp một cách hợp lý để thúc đẩy quá trình cấp phép trong trường hợp cần thiết.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan