Thủ tục đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu thực phẩm

Nội dung bài viết

Trong thế giới ngày nay, khi thị trường thực phẩm ngày càng đa dạng và cạnh tranh, việc đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu thực phẩm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để bảo vệ và xây dựng giá trị cho sản phẩm của doanh nghiệp. Sự quyết liệt trong việc đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu thực phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp tạo ra sự phân biệt và niềm tin từ phía khách hàng mà còn đặt nền móng vững chắc cho chiến lược kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Đối diện với sự đa dạng và phức tạp của thị trường thực phẩm, việc nắm bắt quy trình đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu thực phẩm là bước quan trọng, giúp doanh nghiệp không chỉ bảo vệ quyền lợi mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh toàn diện.

Lý do cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe của con người, được coi là nguồn sống thiết yếu. Vì vậy, từ thời xa xưa đến nay, lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm luôn thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Hiện nay, ngành thực phẩm mang đến một đa dạng phong phú, bao gồm thực phẩm ăn liền, bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chức năng, và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Với sự đa dạng và sự cạnh tranh giữa các cơ sở sản xuất, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm thực phẩm trở nên cực kỳ quan trọng. Hành động này không chỉ giúp người tiêu dùng phân biệt giữa các sản phẩm cùng loại mà còn tạo ra cơ sở để xây dựng thương hiệu và niềm tin từ phía khách hàng. Qua việc đăng ký bảo hộ, doanh nghiệp còn có thể xây dựng uy tín và định vị trong thị trường. Điều này cũng là cơ sở để yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp và xử lý các trường hợp sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái liên quan đến thương hiệu.

Phân nhóm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm

Khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm thực phẩm, việc đặt ra thách thức lớn nhất là phải chọn lựa và phân nhóm sản phẩm thực phẩm một cách chính xác. Nếu phân nhóm không đúng, Cục SHTT sẽ yêu cầu phải thực hiện lại quy trình phân nhóm và đồng thời người nộp đơn phải thanh toán lệ phí phân nhóm.

Với sự đa dạng và phong phú của thực phẩm, quá trình phân nhóm được thực hiện dựa trên tính chất và công dụng của từng sản phẩm thực phẩm, theo Bảng phân loại Nice phiên bản 11/2018. Cụ thể, thực phẩm được phân thành các nhóm như sau:

 • Nhóm 05: Chủ yếu bao gồm thực phẩm và chất dinh dưỡng phù hợp cho sử dụng trong y tế, như thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm cho em bé, chất bổ sung ăn kiêng và đồ thay thế bữa ăn.
 • Nhóm 29: Bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật, cũng như các sản phẩm trong vườn ăn được, như thịt, cá, rau, quả, nước quả nấu đông, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu thực vật và mỡ, đồ uống có sữa, hạt chế biến làm thức ăn cho người.
 • Nhóm 30: Chủ yếu bao gồm thực phẩm gốc thực vật đã chế biến, gia vị và các sản phẩm như cà phê, chè, gạo, bánh mì, đá lạnh ăn được, đường, muối, gia vị, kem và các sản phẩm khác.
 • Nhóm 31: Bao gồm các sản phẩm chưa qua chế biến từ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, vật nuôi, như ngũ cốc, rau, củ, quả tươi, cây và hoa tự nhiên.
 • Nhóm 32: Gồm bia, đồ uống không có cồn, nước khoáng, nước ga, đồ uống hoa quả và nước ép hoa quả.
 • Nhóm 33: Bao gồm đồ uống có cồn như rượu.

Lưu ý rằng đối với bia và đồ uống được khử cồn, chúng thuộc nhóm 32, trong khi đồ uống dùng làm thuốc sẽ được phân vào nhóm 05.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm

Về Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm bao gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu thực phẩm (dán nhãn hiệu và phân nhóm chính xác)
 • Bản sao chứng thực Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu chủ đơn là tổ chức) hoặc Bản sao chứng thực CMND/CCCD nếu chủ đơn là cá nhân
 • 10 Mẫu nhãn hiệu đi kèm
 • Chứng từ phí và lệ phí
 • Giấy ủy quyền đại diện nếu việc đăng ký thông qua tổ chức đại diện SHCN

Thủ tục đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu thực phẩm

Về quy trình đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu thực phẩm, quá trình này được thực hiện theo 6 bước như sau:

Bước 1: Tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu trước khi đăng ký

Mặc dù việc này không bắt buộc, tuy nhiên, việc tra cứu và đánh giá trước khi nộp đơn đăng ký mang lại nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh và giảm thiểu rủi ro tài chính.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, người nộp đơn có thể tự nộp hoặc ủy quyền cho đại diện để nộp đơn tại Cục SHTT.

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Cục SHTT sẽ đánh giá tính hợp lệ của đơn đăng ký trong vòng 30 ngày từ ngày nộp đơn. Nếu hợp lệ, Cục SHTT sẽ chấp nhận đơn.

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm.

Đơn đăng ký được công bố trên Công báo Sở Hữu Trí Tuệ trong vòng 2 tháng, từ đó bên thứ ba có quyền phản đối.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu.

Cục SHTT xem xét và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu dựa trên các điều kiện bảo hộ.

Bước 6: Nộp lệ phí cấp Văn bằng bảo hộ hoặc khiếu nại (nếu cần).

Sau khi thông báo dự định cấp văn bằng, người nộp đơn có thể nộp lệ phí cấp và nhận văn bằng hoặc khiếu nại nếu có căn cứ. Cục SHTT sẽ cấp văn bằng sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày nộp lệ phí.

Dịch vụ Tư vấn đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu Thực phẩm tại Công ty luật SBLAW

Với kinh nghiệm tư vấn bảo hộ nhãn hiệu nhiều năm, SBLAW hiện cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến việc xác lập quyền, thực thi quyền đối với các Nhãn hiệu thực phẩm;
 • Dịch vụ thiết kế nhãn hiệu thực phẩm;
 • Dịch vụ tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký;
 • Thừa ủy quyền của Khách hàng nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm;
 • Kiểm tra, theo dõi quá trình xử lý đơn và kịp thời thông báo với khách hàng về kết quả tại Cục SHTT;
 • Thực hiện theo sự ủy quyền của Khách hàng trong việc kiểm tra giám sát và yêu cầu các cơ quan xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu;
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan