Đang học dở chương trình của một lớp học ở nước ngoài có thể xin chuyển về Việt Nam học?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn về việc đang học dở chương trình của một lớp học ở nước ngoài có thể xin chuyển về Việt Nam học hay không? Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Con tôi học đến hết lớp 10 ở Việt Nam thì sang Pháp do bố mẹ chuyển công tác. Tuy nhiên sau 1 năm học lớp 11 ở Pháp cháu thấy không phù hợp và muốn chuyển về Việt Nam. Xin hỏi cháu có được chuyển ngang vào lớp 12 được không? Nếu được thì thủ tục sẽ phải làm thế nào?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 9 Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT về chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành, Những học sinh đang học dở chương trình của một lớp học ở nước ngoài có thể xin chuyển về học tiếp lớp học tương đương tại trường trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông Việt Nam và phải được nhà trường nơi tiếp nhận kiểm tra trình độ theo chương trình quy định của lớp học đó.

Như vậy, con chị hoàn toàn có thể được chuyển ngang vào lớp 12 của trường THPT ở Việt Nam, tuy nhiên cần phải được sự chấp thuận của phía nhà trường sau khi đã tiến hành kiểm tra trình độ. Về thủ tục thực hiện, chị thực hiện theo quy định tại Điều 10, Điều 11 Quyết định 51. Theo đó, chị chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau và nộp đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi trường con chị muốn chuyển về đặt trụ sở:

- Đơn xin học do cha hoặc mẹ ký;

- Học bạ (bản gốc và bản dịch sang tiếng Việt).

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp của lớp hoặc bậc học dưới tại nước ngoài (bản gốc và bản dịch sang tiếng Việt).

- Bằng tốt nghiệp bậc học dưới tại Việt Nam trước khi ra nước ngoài (nếu có).

- Bản sao giấy khai sinh

- Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn của cha hoặc mẹ.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan