Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị khởi tố, bắt tạm giam: Đưa hối lộ có thể phải ngồi tù tới 20 năm

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Giám đốc công ty Luật TNHH SBLaw đưa ra ý kiến trong bài viết ” Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị khởi tố, bắt tạm giam: Đưa hối lộ có thể phải ngồi tù tới 20 năm” báo an ninh thủ đô số ra ngày 15/4/2019. Nội dung cụ thể như sau:

ANTD.VN -Liên quan đến vụ án xảy ra tại Mobifone và các đơn vị có liên quan, vừa qua, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu-AVG) về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 BLHS 2015.

Đưa hối lộ 1 tỷ đồng trở lên bị phạt tù tới 20 năm

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đưa hối lộ là hành vi dùng tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trực tiếp hoặc qua trung gian để đưa cho người có chức vụ, quyền hạn, để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của mình.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người phạm tội đưa hối lộ sẽ bị xử lý theo Điều 364 BLHS 2015.

Theo đó, người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng-3 năm: Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2-dưới 100 triệu đồng; Lợi ích phi vật chất.

ảnh 1Hành vi đưa và nhận hối lộ đều phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc (ảnh minh họa)

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 2 lần trở lên; Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100- dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu -dưới 1 tỷ đồng, thì bị phạt tù từ 7-12 năm. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 -20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Nhận hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ bị tử hình?

Phân tích các yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa cho rằng, khách thể của tội phạm này là hành vi phạm tội xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế nhà nước.

Về mặt khách quan, có hành vi đưa của hối lộ dưới bất kỳ hình thức nào cho người có chức vụ, quyền hạn. Việc đưa của hối lộ có thể là do người phạm tội chủ động đưa cho người có chức vụ, quyền hạn nhưng cũng có thể đưa của hối lộ theo gợi ý, đòi hỏi của người có chức vụ, quyền hạn.

Việc đưa hối lộ có thể thực hiện một cách trực tiếp, nhưng cũng có thể thực hiện một cách gián tiếp (qua người môi giới).

Thời điểm hoàn thành tội phạm này được tính từ khi một bên chấp nhận đề nghị hoặc yêu cầu của bên kia. Thực tế có trường hợp bên đưa hối lộ không có thỏa thuận trước với người có chức vụ, quyền hạn nhưng thực hiện việc đưa của hối lộ đồng thời với việc đưa ra yêu cầu đối với người có chức vụ, quyền hạn và người đó đã chấp nhận thì thời điểm hoàn thành tội phạm này tính từ thời điểm người có chức vụ, quyền hạn chấp nhận đề nghị của bên đưa hối lộ, đây cũng đồng thời là thời điểm hoàn thành tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, dấu hiệu khác của tội đưa hối lộ là tài sản hối lộ phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng việc đưa hối lộ đó phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về mặt chủ quan, người phạm tội đưa hối lộ thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Mục đính của việc đưa hối lộ là để ngưòi có chức vụ, quyền hạn chấp nhận làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người phạm tội. Chủ thể của người đưa hối lộ là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, giống như Tội đưa hối lộ, Tội nhận hối lộ có hình phạt rất nghiêm khắc. BLHS 2015 quy định, nhận hối lộ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận, hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Người phạm tội nhận hối lộ sẽ bị xử lý theo Điều 354, BLHS 2015 với mức hình phạt cao nhất là tử hình (của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên, hoặc việc nhận hội lộ gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên).

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/cuu-chu-tich-avg-pham-nhat-vu-bi-khoi-to-bat-tam-giam-dua-hoi-lo-co-the-phai-ngoi-tu-toi-20-nam/806978.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan