Cùng giới tính có được phép đăng ký kết hôn?

Nội dung bài viết

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đang có quan hệ yêu đương với một người đồng giới. Chúng tôi dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay. Xin luật sư cho biết theo quy định hiện hành, chúng tôi có được đăng ký kết hôn tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú không? Lê Việt (Hải Phòng)

ảnh 1

Hôn nhân đồng giới chưa được pháp luật thừa nhận (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn quy định, nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân thủ các điều kiện: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, có thể hiểu “không thừa nhận” nghĩa là pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng. Như vậy, mặc dù hôn nhân đồng tính không còn bị cấm, người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng trước pháp luật họ không được coi như vợ chồng và không thể đăng kí kết hôn tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật này cũng quy định các trường hợp cấm kết hôn bao gồm: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/cung-gioi-tinh-co-duoc-phep-dang-ky-ket-hon/785612.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan