Công ty chưa trả hết nợ có được tiến hành giải thể hay không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Cho mình hỏi bên Công ty mình là Công ty TNHH 1 thành viên. Hiện nay công ty hoạt động kinh doanh không hiệu quả, chủ công ty muốn làm thủ tục giải thể để thành lập công ty mới nhưng còn vướng mắc phần nợ của nhà cung cấp chưa thanh toán xong. Do chủ doanh nghiệp không có tiền thanh toán tổng nợ còn lên tới 160 triệu. Với tình hình như vậy bên mình có giải thể được không? Mong luật sư tư vấn giúp mình. Mình xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căm cứ khoản 2 điều 201 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: “Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.”

Theo đó, Doanh nghiệp chỉ được tiến hành giải thể khi đáp ứng được đủ các điểu kiện sau:

- Thuộc các trường hợp được tiến hành giải thể

- Bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác

- Không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, công ty của bạn hiện nay vẫn còn khoản nợ trị giá 160 triệu đồng và chủ doanh nghiệp chưa có khả năng thanh toán. Do vẫn còn khoản nợ chưa thanh toán nên trong trường hợp này công ty bạn không thể tiến hành thủ tục giải thể được mà chỉ có thể giải thể công ty sau khi thanh toán hết các khoản nợ cũng như không còn các nghĩa vụ về tài chính khác (như các khoản thuế chưa nộp).

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan