Con có hộ khẩu khác tỉnh với bố mẹ có được tặng cho đất nông nghiệp?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn về vấn đề Con có hộ khẩu khác tỉnh với bố mẹ có được tặng cho đất nông nghiệp? trên báo Đầu tư bất động sản. Dưới đây là nội dung chi tiết:

(ĐTCK) Bố mẹ tôi ở Phú Thọ. Nay muốn tặng cho tôi là con gái 3 sào đất ruộng nhưng tôi đã chuyển hộ khẩu lên Hà Nội. Khi tôi ra xã nơi bố mẹ tôi sinh sống để làm thủ tục thì họ nói tôi và bố mẹ tôi không cùng hộ khẩu (khác tỉnh) nên không tặng cho được. Xin hỏi, xã giải thích như vậy có đúng luật không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 169 và Điểm b, Khoản 1, Điều 179, Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất… thì có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác…

Trong trường hợp bố mẹ bạn có đất ở Phú Thọ, bạn có hộ khẩu ở Hà Nội, thì việc tặng cho không thực hiện được do bạn có hộ khẩu khác bố mẹ bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn được bố mẹ tặng cho đất, thì bạn cần nói với bố mẹ đến UBND cấp huyện nơi có mảnh đất để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 57, Luật Đất đai năm 2013. Nếu được cơ quan đồng ý thì bạn sẽ được nhận mảnh đất mà bố mẹ cho bạn. Do đó, việc cơ quan có thẩm quyền báo với bạn như vậy là có căn cứ.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw
Báo Đầu tư Bất động sản
Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/bds-phap-luat/con-co-ho-khau-khac-tinh-voi-bo-me-co-duoc-tang-cho-dat-nong-nghiep-239359.html
0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan