Có thể sử dụng hai hộ chiếu để nhập xuất cảnh VN hay không?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên Netviet về: Có thể sử dụng hai hộ chiếu để nhập xuất cảnh VN hay không? Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Tôi hiện định cư tại Úc, có hai quốc tịch và hai hộ chiếu VN và Úc. Tôi có thể sử dụng hai hộ chiếu để nhập xuất cảnh VN hay không? Hộ chiếu VN của tôi có giá trị đến 12/2018 nên khi về VN với hộ chiếu VN tôi không phải xin visa, nhưng xin hỏi trong trường hợp như vậy tôi có thể ở lại VN bao lâu? Khi hộ chiếu VN hết hạn có thể xin cấp hộ chiếu VN mới tại Việt Nam hay không? Nếu không, tôi có thể xuất cảnh bằng hộ chiếu của Úc hay không?

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, bạn có cả hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Úc còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên về nguyên tắc, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, bạn chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu, cụ thể:

- Bạn sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh vào Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Nghị định số 136) thì hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và không cần thị thực. Như vậy, nếu bạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng chỉ cần mang theo hộ chiếu Việt Nam mà không cần phải thực hiện thêm thủ tục xin cấp thị thực.

- Bạn sử dụng hộ chiếu của Úc để được nhập cảnh vào Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”.Như vậy, do bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nên khi sử dụng hộ chiếu của Úc nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn vẫn được miễn thị thực.

Đồng thời, trong trường hợp này khi bạn xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu của Úc để xuất cảnh chứ không được dùng hộ chiếu của Việt Nam để xuất cảnh.

Trong trường hợp bạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Úc mà không kèm theo các giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không xuất trình giấy tờ được miễn thị thực thì khi xuất cảnh đương nhiên cũng sử dụng hộ chiếu Úc bởi “Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam” (khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014).

Thủ tục cấp lại hộ chiếu đã hết hạn:

Điểm b Mục I.1 Thông tư số 27/2007/TT-BCA (A11) của Bộ Công An ban hành ngày 29/11/2007 hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xuẩt nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định, hộ chiếu được cấp lại khi hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn dưới 30 ngày hoặc đã hết thời hạn; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha.

Thủ tục trên được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu bạn trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả thì phải mang chứng minh thư đi để đối chiếu.

Hồ sơ gồm: 01 tờ khai theo mẫu quy định (bạn có thể tải mẫu tờ khai trên trang điện tử http://viet.vietnamembassy.us/lanhsu/); 04 ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng. Bạn lưu ý, trường hợp hộ chiếu của bạn còn thời hạn dưới 30 ngày thì bạn phải nộp lại hộ chiếu đó cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan