Có được phép thuê lao động vị thành niên?

Nội dung bài viết

Trong bài “Có được phép thuê lao động vị thành niên?” đăng trên báo An ninh thủ đô có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật SB LAW.

Câu hỏi:

Tôi đang có cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, tôi muốn thuê 2 cháu gái 15 tuổi để phụ giúp việc dọn dẹp và bán hàng. Xin hỏi luật sư, việc thuê lao động trong độ tuổi này phải thỏa mãn điều kiện gì không? Hoàng Thị Lan (Hà Nội)

Trả lời: Trẻ em là người chưa thành niên, chưa đủ 18 tuổi. Đối tượng mà bạn muốn thuê là trẻ em chưa đủ 18 tuổi, nên khi thuê lao động này, bạn cần đáp ứng những điều kiện theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012: Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Thời gian làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ/1 ngày và 40 giờ/1 tuần. Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ/1 ngày và 20 giờ/1 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Lawyer Nguyễn Thị Thu -sblaw

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật SB LAW

Bên cạnh đó, bạn không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác; Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.

Do ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm không thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên nên bạn được phép sử dụng lao động chưa thành niên vào công việc này. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng những điều kiện nêu trên, đồng thời, không được có hành vi đánh đập, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người lao động, ngăn chặn không cho người lao động chưa thành niên học văn hóa, có hành vi bạo lực đối với lao động.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/co-duoc-phep-thue-lao-dong-vi-thanh-nien/734443.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan