Cơ chế bịt lỗ hổng trong xác định giá đất

Nội dung bài viết

Thời gian qua, dư luận quan tâm rất nhiều đến chuyện bỏ khung giá đất và tiến tới áp dụng theo giá thị trường. Để làm rõ hơn về vấn đề này Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Công ty Luật SBLAW đã có quan điểm trên báo Nhân Dân . Dưới đây là nội dung chi tiết:

TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính-Tiền tệ quốc gia

Cơ chế bịt lỗ hổng trong xác định giá đất ảnh 1
TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính-Tiền tệ quốc gia.

Chúng ta cần phải tính toán kỹ lưỡng, thận trọng bởi khung giá thị trường quyết định rất nhiều vấn đề khác, như giải phóng mặt bằng, đền bù, rồi liên quan đến rất nhiều bộ luật… Bên cạnh đó, cũng phải giải quyết vấn đề, nếu giá đất trong khung giá đất ban hành tiến sát tới giá đất thị trường, sẽ khiến giá nhà tăng vì đây là một trong các yếu tố cấu thành giá nhà. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới nhiều người thu nhập thấp trong việc tìm kiếm cơ hội có được chỗ ở cho mình.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh

Cơ chế bịt lỗ hổng trong xác định giá đất ảnh 2
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phân cấp, giao trách nhiệm và thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành “bảng giá đất và định giá đất cụ thể”; Chính phủ vẫn giữ thẩm quyền quản lý, kiểm tra, giám sát, điều này là rất hợp lý. Việc xây dựng “bảng giá đất” phải bảo đảm các nguyên tắc như: Quy định việc định giá đất phù hợp giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường; Chính phủ quy định cụ thể về quy chuẩn, phương pháp định giá đất, quy trình kiểm tra, giám sát việc xây dựng bảng giá đất và định giá đất.

Khi xây dựng được chính quyền điện tử, xã hội số, cơ sở dữ liệu được tự động cập nhật theo thời gian thực, lúc đó sẽ có đủ điều kiện để xây dựng được “cơ sở dữ liệu về giá đất” theo “vùng giá trị đất”, “giá thửa đất chuẩn” để tính nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất với Nhà nước. Đây là điều kiện tiên quyết để tự động hóa trong xây dựng và ban hành “bảng giá đất”.

Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Công ty Luật SBLAW

Cơ chế bịt lỗ hổng trong xác định giá đất ảnh 3
Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Công ty Luật SBLAW.

Vấn đề nổi cộm trong quy định về đất đai là khoảng cách giữa giá bồi thường thu hồi đất của Nhà nước và giá thị trường. Giá đất theo khung của Nhà nước quy định thấp, nhưng giá thị trường thường cao hơn nhiều. Sau khi thu hồi đất của người dân để giao cho chủ đầu tư làm dự án thương mại thì chính đất đó lại được giao dịch với giá cao hơn rất nhiều lần, gây bức xúc cho người bị thu hồi đất.

Do đó, cần xây dựng cơ chế để xác định giá đất theo thời giá thị trường. Trước hết cần làm rõ khái niệm giá thị trường theo hướng xác định được giá bồi thường cho người dân mà họ có thể chuyển nhượng trên thị trường tự do, hoặc xác định giá đất cụ thể trong trường hợp sử dụng để tính tiền bồi thường cho người sử dụng đất theo hướng dựa trên mức giá trung bình của hai loại giá đất trước và sau khi thu hồi đất.

Nguồn: https://nhandan.vn/co-che-bit-lo-hong-trong-xac-dinh-gia-dat-post716341.html

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan