Có cần đăng ký kinh doanh khi mở quán café tại nhà?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi có mở 1 quán cafe tại nhà, có kê khai và nộp thuế môn bài tại phường nhưng không đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tôi có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh không? Vì hôm trước tôi có bị tổ tuần tra về trật tự xã hội kiểm tra và lập biên bản vì không có giấy phép kinh doanh. Việc lập biên bản vậy có đúng không? Nếu đúng thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:

"a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Theo đó, trường hợp của bạn là kinh doanh quán cafe tại nhà không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nêu trên. Do đó, để có thể kinh doanh quán cafe, bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xử lý đối với hành vi kinh doanh không có giấy phép kinh doanh?

Như đã phân tích ở trên, kinh doanh quán cafe là trường hợp phải đăng ký kinh doanh. Nếu tiến hành hoạt động kinh doanh mà không đăng ký kinh doanh là vi phạm pháp luật. Do đó, việc tổ tuần tra về trật tự xã hội kiểm tra và lập biên bản đối với hoạt động kinh doanh của bạn vì không có giấy phép kinh doanh là có căn cứ pháp luật. Về hình thức xử lý đối với hành vi vi phạm này, Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định ...”.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan