Chủ doanh nghiệp bị phá sản liệu có thể thành lập doanh nghiệp mới hay không?

Nội dung bài viết

Câu Hỏi: Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi em doanh nghiệp em mới bị Tòa án tuyên bố phá sản được 1 năm nay. Vậy em còn có thể thành lập doanh nghiệp được nữa không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 130 Luật Phá sản 2014, đối với doanh nghiệp không có vốn nhà nước: người quản lý của doanh nghiệp sẽ không được thành lập, tham gia giữ chức vụ quản lí doanh nghiệp trong vòng 3 năm kể từ ngày có quyết định tuyên bố phá sản nếu có các hành vi cố ý sau:

(1) Vi phạm việc thực hiện yêu cầu của Thẩm phán, Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản và cơ quan thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật về phá sản (theo.khoản 1 Điều 18);

(2) Không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán ( theo khoản 5 Điều 28);

(3) Thực hiện hành vi bị cấm sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản ( theo khoản 1 Điều 48 Luật Phá sản).

Như vậy, theo quy định này thì bạn chỉ bị hạn chế quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp nếu đủ các điều kiện sau:

– Là người quản lý doanh nghiệp

– Có hành vi cố ý vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 18, khoản 5 Điều 28, khoản 1 Điều 48

– Doanh nghiệp bị phá sản không vì lý do bất khả kháng.

Nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì vẫn có thể thành lập doanh nghiệp mới mà không bị hạn chế thành lập trong thời gian 3 năm. Nếu bạn thuộc trường hợp bị hạn chế quyền thành lập, quản lí doanh nghiệp thì vẫn có thể thành lập doanh nghiệp mới sau 03 năm kể từ ngày có quyết định phá sản của Tòa án.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan