Chọn chung cư làm trụ sở chính của công ty có được không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội, tôi muốn thành lập một công ty mới có trụ sở chính tại một nhà chung cư. Xin hỏi: Như vậy có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 43 luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.

Trong các văn bản pháp luật như thông tư, nghị định hướng dẫn chi tiết của luật của luật Doanh nghiệp 2014 không quy định cụ thể về việc có cho phép chung cư làm trụ sở của công ty hay không. Tuy nhiên trong các văn bản luật chuyên ngành có liên quan đã quy định rõ hơn về vấn đề này. Cụ thể như sau:

Tại Điều 3 khoản 3 luật Nhà ở 2014:

“Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Khoản 4, 5 điều 3 Thông tư số 02/2016/TT-BXD quy định về quy chế sử dụng nhà chung cư:

“4. Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

5. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.”

Khoản 11 điều 12 Luật Xây dựng 2014 các hành vi bị nghiêm cấm:

11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung”.

Do nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng, sinh hoạt có các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy, … phù hợp với nhà ở. Nếu sử dụng sai mục đích sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn sử dụng chung cư để làm trụ sở kinh doanh, tuy nhiên bạn không cung cấp rõ chung cư bạn muốn đặt trụ sở là chung cư có mục đích để ở hay chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp trong đó có mục đích cho xây dựng để làm trụ sở kinh doanh. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở kinh doanh thì phòng đó phải được xây dựng dưới mục đích làm văn phòng theo đúng quy định của Luật Nhà ở và Luật Xây dựng. Thực tế, các tòa nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thường cho thuê một số tầng trong tòa nhà để làm văn phòng, trụ sở công ty. Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ chủ đầu tư chung cư đó, họ sẽ có nghĩa vụ cung cấp thông tin và mục đích của tòa nhà cho bạn.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan