Cho thuê nhà có bắt buộc phải cho bên thuê xem “sổ đỏ”?

Nội dung bài viết

Bạn đọc hỏi: Tôi mới thành lập công ty và đang tìm thuê nhà để đặt trụ sở. Hiện tôi đã tìm được một ngôi nhà có vị trí và giá thuê phù hợp. Trước khi ký hợp đồng tôi muốn được xem “sổ đỏ” nhưng bên cho thuê không cung cấp. Xin luật sư cho biết, nếu tôi vẫn ký hợp đồng thuê thì có sai quy định không? Bùi Đăng Hải (Bắc Giang)

ảnh 1

Mua chung nhà, đất nhưng không có tên trên “sổ đỏ” gặp nhiều rủi ro (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Cho thuê nhà ở là một trong các loại hình thức giao dịch về nhà. Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch. Theo đó, giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật; Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bên cạnh đó, điều luật này cũng quy định các giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận: Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai; Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu Nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này; Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;…

Căn cứ quy định trên, việc cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được áp dụng với các giao dịch: mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở. Đối với trường hợp các bên thực hiện hợp đồng thuê thì không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện này – đồng nghĩa với việc nếu các bên ký hợp đồng thuê nhà thì dù nhà chưa đăng ký quyền sở hữu vẫn thực hiện hợp đồng được.

Tuy nhiên, bên cho thuê nhà cần có các giấy tờ chứng minh nhà họ đủ điều kiện tham gia giao dịch (hợp đồng mua bán nhà hoặc giấy phép xây dựng hoặc giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu nhà ở…).

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/cho-thue-nha-co-bat-buoc-phai-cho-ben-thue-xem-so-do/856847.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan