CHIÊU TRÒ GIAN LẬN CÔNG-TƠ-MÉT CỦA ÔTÔ ĐỂ TRỤC LỢI

Nội dung bài viết

Trong một bài báo mới đây, luật sư Nguyễn Thanh Hà - chủ tịch công ty luật TNHH SB Law đã giải đáp thắc mắc pháp lý liên quan đến vấn đề về việc các lái xe tiến hành gian lận công-tơ-mét của xe ôtô để trục lợi.

Cụ thể, nếu trước đây, tình trạng tua công-tơ-mét (tua công) chỉ bắt gặp đối với xe ô tô để giảm chỉ số km xe chạy nhằm lừa khách mua ô tô cũ, thì nay chiêu thức này còn được nhiều lái xe thực hiện để ăn gian cước vận chuyển hay rút ruột tiền thanh toán chi phí xăng dầu.

“Bơm” hay “lùi” chỉ số công-tơ-mét đều được

Từng mua phải chiếc xe bị “tua công”, anh Thành Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Năm trước, mình mua chiếc Toyota Land Cruiser đời 2004. Theo thông tin rao bán, xe mới chỉ đi khoảng 12 vạn km. Tới xem xe thì thấy da bọc ghế đã nhăn rất nhiều, thậm chí bị nứt nhưng máy móc còn khá tốt. Chủ xe chốt giá 430 triệu đồng”.

Tuy nhiên, khi mang xe tới một garage của người quen, chủ garage cho biết, chiếc xe này đã bị “tua công”. Số km thực tế đã hơn 22 vạn, chênh 10 vạn so với đồng hồ đo km trên xe.

“Gọi người bán xe đến garage để đối chất, cuối cùng người này đã thừa nhận và đồng ý giảm giá xe xuống còn 405 triệu đồng”, anh Trung nhớ lại.

Còn theo chủ một cửa hàng buôn xe cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội), tình trạng ô tô cũ mua đi bán lại trên thị trường bị “tua công” khá phổ biến.

Tuy nhiên, việc “tua công” chỉ dễ dàng với những xe đời cũ, bình dân còn với những xe sang hay các mẫu xe Đức lại khá phức tạp, cần phải có thiết bị chuyên dụng, giá từ vài chục đến trăm triệu đồng tùy loại.

Hệ lụy từ việc “tua công” ô tô

Nếu mua xe cũ bị “tua công”, người mua sẽ không thể biết được thời điểm chính xác để thực hiện hạng mục bảo dưỡng ô tô.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành, thay thế các chi tiết định kỳ. Nếu xe đang trong thời gian bảo hành mà bị phát hiện “tua công” sẽ bị hãng từ chối bảo hành. Tại đại lý, đối với các xe bảo dưỡng đều được lưu lại thông tin. Nếu chiếc xe nào mang tới đại lý, bằng các biện pháp đối chiếu, kiểm tra bằng máy có thể biết được xe có bị “tua công” hay không, kể cả với nhiều mẫu xe đời mới.

Liên quan đến tình trạng trên, theo ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà, hành vi “tua công” là chiêu trò được nhiều đối tượng sử dụng khi bán xe cũ khiến khách hàng phải trả số tiền lớn hơn giá trị thực tế của phương tiện.

Bên cạnh đó, hành vi này còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng vì các vấn đề lỗi cơ học nhiều khả năng bị bỏ qua khi thông tin bảo dưỡng bị sai lệch. Trên thế giới, hành vi này sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí có thể bị ngồi tù.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, cho đến nay, vẫn chưa có chế tài cụ thể áp dụng đối với hành vi này, mà chỉ có thể tham chiếu đến hành vi gian dối được quy định là một trong những hành vi bị cấm trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, người nào có hành vi đánh tráo, gian lận hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác với mục đích lừa dối khách hàng bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt và có tổ chức có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Link nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/no-ro-tua-cong-to-met-o-to-de-truc-loi-d492682.htmlfbclid=IwAR0_RrhSNee77JwpjOP3y9tY6_0sNiCFG_5pnXlgsj7K0epBxawPrIqdi2A

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan