Chiếu phim đồi trụy cho trẻ em xem có thể bị phạt tù

Nội dung bài viết

Trong bài "Chiếu phim đồi trụy cho trẻ em xem có thể bị phạt tù" đăng trên báo An ninh thủ đô có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SB Law.

Câu hỏi: Gần cơ quan tôi có một cửa hàng kinh doanh trò chơi điện tử. Khách vào đây có cả người lớn và trẻ em. Không ít lần tôi chứng kiến chủ quán mở phim đồi trụy cho khách xem, nhiều đứa trẻ cũng chăm chú theo dõi. Xin hỏi, việc làm này của chủ quán có vi phạm pháp luật không?

Luật sư trả lời: Điều 53 Luật Điện ảnh quy định: “Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điện ảnh thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc trẻ em mua, bán, sử dụng văn hóa phẩm kích động bạo lực, đồi trụy.

Ngoài ra, theo Điều 253 BLHS, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp: Vật phạm pháp có số lượng lớn, phổ biến cho nhiều người… thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội có tổ chức hoặc đối với người chưa thành niên thuộc thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Trường hợp người có hành vi chiếu phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, cấm phổ biến, tiêu hủy hoặc có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Theo đó, việc đăng tải và công chiếu những thông tin có nội dung không phù hợp cho người xem là hành vi vi phạm pháp luật như: Đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng; Đăng, phát tin, bài, ảnh kích dâm, khỏa thân, hở thân thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng/hành vi. Mức phạt tiền sẽ tăng lên từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng; Đăng, phát thông tin kích động bạo lực, đồi trụy.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/chieu-phim-doi-truy-cho-tre-em-xem-co-the-bi-phat-tu/730653.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan