Chìa khoá hoá giải tranh chấp chung cư

Nội dung bài viết

Trong bài viết Chìa khoá hoá giải tranh chấp chung cư đăng trên báo diễn đàn doanh nghiệp có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW.

(DĐDN) – Mỗi chủ đầu tư có cách ứng xử khác nhau để giải quyết mâu thuẫn với người mua nhà phát sinh trong quá trình bàn giao và vận hành chung cư, nhưng để cởi được nút thắt trong tranh cần có cách nhìn nhận hợp lý từ cả hai phía.

Khó tránh khỏi mâu thuẫn

Các dự án chung cư mọc lên ngày càng nhiều, nhưng theo đó, các mâu thuẫn giữa người mua nhà và chủ đầu tư cũng ngày càng tăng. Có muôn vàn lý do dẫn đến mâu thuẫn. Có dự án quảng cáo một đằng, làm một nẻo; có dự án chậm tiến độ hoặc thay đổi thiết kế. Thậm chí, chỉ cần những chi tiết như đường ống thoát nước bị tắc do cát tích tụ trong quá trình thi công mà cũng có thể gây bức xúc cho khách hàng trong lúc nhận nhà mà nếu không ứng xử hợp lý cũng có thể là ngòi nổ gây bùng phát tranh chấp.

Ngay cả những dự án đắt khách như Tràng An Complex cũng khó tránh khỏi những lời phàn nàn từ khách hàng. Dự án do GP.Invest làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ đầu năm 2014 và triển khai theo đúng tiến độ đề ra. Chủ đầu tư bắt đầu bàn giao nhà từ ngay sau Tết Nguyên đán theo đúng cam kết hợp đồng với khách hàng. Mới đây, chủ đầu tư cũng công bố hoàn thành cơ bản dự án và chính thức đưa vào vận hành, khai thác toàn diện.

Với vị trí đắc địa, giá bán hợp lý, các nhà thầu từ thiết kế, thi công, cung cấp trang thiết bị đều là những thương hiệu uy tín trên thị trường cũng như các vật tư trang thiết bị chất lượng cao đưa vào dự án tuyệt đối đúng cam kết trên hợp đồng, Tràng An Complex là một trong những dự án đắt khách nhất Hà Nội.

Tính đến thời điểm tháng 3/2017, đã có 99,8% số căn hộ tại dự án đã được bán, gần 10.000m2 diện tích thương mại đã được khai thác mà đưa vào hoạt động.

Ông Trần Văn Cảnh, Phó Tổng giám đốc GP.Invest khẳng định: Tràng An Complex như “đứa con tinh thần” nên toàn thể lãnh đạo và cán bộ Công ty đã dành trọn tâm huyết, dành trọn sức lực để hoàn thành dự án với tiến độ và chất lượng tốt.

Tuy vậy, trong quá trình bàn giao căn hộ, bên cạnh các ý kiến ghi nhận nỗ lực của GP.Invest để có thể bàn giao nhà trước tiến độ cho các khách hàng, GP.Invest cũng nhận được phản ánh của một số khách hàng chưa hài lòng về thiết kế sảnh tòa nhà chung cư hay trong giai đoạn đầu đưa vào khai thác GP. Invest cũng nhận thấy có một số bất cập về công tác giám sát và nghiệm thu một số chi tiết kỹ thuật. Nhưng thay vì lảng tránh trách nhiệm, chủ đầu tư đã nghiêm túc lắng nghe phản hồi của khách hàng để từ đó điều chỉnh rút kinh nghiệm ngay lập tức.

Ông Cảnh cho biết, hiện tại, GP. Invest cùng các nhà thầu vẫn đang tiếp tục làm việc với trách nhiệm cao nhất để khắc phục triệt để nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.

Đồng thời, đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định, tất cả các hạng mục của dự án đều được thiết kế và thi công tuân thủ theo đúng hồ sơ pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và theo quy định hiện hành của pháp luật, và trong suốt quá trình triển khai dự án, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã tiến hành thanh/kiểm tra định kỳ và có biên bản kết luận việc GP.Invest tuân thủ hồ sơ pháp lý.

“GP.Invest luôn sẵn sàng lắng nghe, trao đổi và giải quyết các vấn đề trong khả năng của mình để cùng với khách hàng xây dựng cộng đồng văn minh, hiện đại theo đúng tinh thần, mục tiêu của GP.Invest, không chỉ với dự án Tràng An Complex mà còn với tất cả các dự án mà GP.Invest đã và đang đầu tư trên thị trường, trên hành trình hướng tới việc trở thành một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp” – ông Cảnh chia sẻ.

Chìa khóa mở nút thắt

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, có nhiều lý do dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn như chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ. Nhưng cũng có trường hợp, người mua nhà kỳ vọng quá lớn, đưa ra những yêu cầu vượt quá khả năng đáp ứng của chủ đầu tư nên cũng dẫn đến mâu thuẫn.

Việc một số chủ đầu tư thay đổi thiết kế cũng gây bức xúc cho khách hàng nhưng ông Hà cho rằng những chủ đầu tư có trách nhiệm và chuyên nghiệp, có định hướng đầu tư lâu dài, thì bao giờ cũng thi công theo hồ sơ đã được các cơ quan chức năng phê duyệt. Bởi hiện nay kỷ luật trong xây dựng được kiểm tra rất nghiêm ngặt từ các bộ, thanh tra và thành phố nên việc không tuân thủ sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín chủ đầu tư. Một khi đã mất uy tín ở những dự án này thì sẽ gặp khó khăn khi kinh doanh dự án tiếp theo.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng nhấn mạnh, người mua nhà cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng hồ sơ dự án đã được duyệt bởi các cơ quan thẩm quyền trước khi tiến hành khiếu nại để tránh tình trạng tranh chấp trên cơ sở mong muốn từ một phía hoặc đưa ra yêu cầu vượt quá những gì mà dự án đã được phê duyệt.

Còn theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, người đã từng tư vấn giải quyết nhiều tranh chấp tại các chung cư ở Hà Nội, dù là nguyên nhân nào thì người mua nhà cũng cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề thấu đáo, hành xử văn minh, không nên manh động để có những hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, huỷ hoại tài sản. Điều này vừa giúp người mua nhà bảo tồn giá trị căn hộ vừa khiến chủ đầu tư trở nên nghiêm túc hơn trong mối quan hệ với khách hàng.

Riêng về dự án Tràng An Complex, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Hiệp hội cũng nhận được phản ánh của người mua nhà. GP.Invest cũng là thành viên của Hiệp hội và qua quá trình theo dõi triển khai dự án, ông Hà nhận thấy Tràng An Complex là một công trình đáp ứng được tiến độ cam kết với người mua nhà, là trường hợp hiếm hoi trên thị trường bất động sản hiện nay.

“Hiệp hội đã theo dõi và thấy rằng Tràng An Complex là một dự án chung cư cao cấp có tiến độ thi công vào loại nhanh nhất trong giai đoạn năm 2015 -2016. Điều này cho thấy năng lực của chủ đầu tư, cả về chuyên môn xây dựng lẫn năng lực tài chính”, ông Hà nói.

Bình An
0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan