Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân hay không?

Nội dung bài viết

Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân hay không là 1 trong những thắc mắc quan trọng mà được khá nhiều khách hàng quan tâm? Hôm nay SBLAW sẽ trả lời cho quý khách hàng 1 trong những câu hỏi phổ biến nhất về Sở hữu công nghiệp.

Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân hay không?

Theo Điều 84 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân, mà được xem là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân chính. Nhiệm vụ của chi nhánh bao gồm thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, trong khi văn phòng đại diện có trách nhiệm đại diện cho pháp nhân trong phạm vi được giao, bảo vệ lợi ích của pháp nhân.

Quá trình thành lập, chấm dứt chi nhánh và văn phòng đại diện của pháp nhân phải tuân thủ các quy định và được công bố công khai theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu chi nhánh hoặc văn phòng đại diện thực hiện nhiệm vụ dưới sự ủy quyền của pháp nhân, với quyền và nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch do chi nhánh hoặc văn phòng đại diện thực hiện.

Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân hay không
Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân hay không?

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty

Các trường hợp mà Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty có thể bị thu hồi được quy định tại khoản 1 Điều 77 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP bao gồm:

  • Kê khai nội dung trong hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh công ty bị giả mạo.
  • Chi nhánh công ty ngừng hoạt động trong 01 năm mà không có thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế.
  • Các quyết định của Tòa án hoặc theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Hướng dẫn đặt tên chi nhánh công ty sao cho đúng cách?

Về việc đặt tên cho chi nhánh công ty, theo Điều 40 của Luật Doanh nghiệp 2020:

  • Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, và địa điểm kinh doanh phải sử dụng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
  • Tên này phải bao gồm tên của doanh nghiệp, cùng với cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, "Văn phòng đại diện" đối với văn phòng đại diện, "Địa điểm kinh doanh" đối với địa điểm kinh doanh.
  • Nó phải được viết hoặc gắn tại trụ sở của chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên này cũng có thể được in hoặc viết với kích thước chữ nhỏ hơn trên các giấy tờ và ấn phẩm mà chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.

Trên đây là 1 số câu hỏi về chi nhánh công ty mà SBLAW đã giải đáp cho quý khách hàng. Nếu quý khách có bất kì thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ ngay tới SBLAW để nhận được tư vấn từ các luật sư giỏi nhất của chúng tôi.

Tham khảo thêm >> Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại SBLAW

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan