Chế tài nào cho hiện tượng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật

Nội dung bài viết

Kênh HTV – Đài truyền hình Hà Nội đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law về hiện tượng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật đang rầm rộ gần đây. Cụ thể chi tiết bài phỏng vấn, SB Law trân trọng gửi tới bạn đọc như sau:

Câu hỏi: Thời gian gần đây, trên các diễn đàn, các trang báo rầm rộ thông tin chuyện nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, đầu tư tiền ảo, cho đến những ồn ào liên quan đến “ém” tiền từ thiện… Những thông tin này đã khiến khán giả quay lưng, thậm chí là tẩy chay họ. Họ đang dần đánh mất đi tên tuổi của mình. Theo luật sư, Nghệ sỹ quảng cáo sai sự thật như vậy sẽ đối diện hình phạt như thế nào?

Trả lời:

Hành vi quảng cáo sai sự thật vốn không phải là chuyện mới tuy nhiên Luật Quảng cáo hiện nay đang chỉ quy kết hành vi này cho đối tượng là các chủ sở hữu hàng hoá và bên phát hành sản phẩm được quảng cáo.

Cụ thể Khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm: “Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”. Bên cạnh đó, quy định trên cũng cho thấy chủ thể mà pháp luật hướng tới đối với hành vi quảng cáo sai sự thật là các “tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ”.

Khoản 5 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo cũng chỉ quy định hình thức phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm mà thôi. Ngoài ra, hành vi này cũng có thể bị xử lý hình sự về Tội quảng cáo gian dối theo Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 với chế tài phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Thêm vào đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, căn cứ những quy định nêu trên hiện tại chưa có chế tài xử phạt cụ thể ràng buộc người đóng quảng cáo gian dối, sai sự thật mà phần lớn mới đang chỉ tập trung đến các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh sản phẩm. Do đó, yêu cầu cấp bách được đặt ra là Luật Quảng cáo cùng các Nghị định quy định vấn đề xử phạt và thậm chí Bộ luật Hình sự cần có chế tài xử lý hành vi này. Bởi nghệ sĩ là những người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng xã hội, hậu quả của hành động quảng cáo các sản phẩm như thế này sẽ do người tiêu dùng gánh chịu chứ không phải ai khác.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan