Cha là người nước ngoài, chưa đăng ký kết hôn có được xin visa thăm con?

Nội dung bài viết

Trên báo ANTD, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Giám đốc Công ty Luật SBLaw) đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam.
ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Cách đây 2 tháng tôi đã sinh con trai. Bố của con tôi là người nước ngoài nhưng chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Nay anh ấy muốn sang Việt Nam thăm con thì tôi có thể xin visa thăm thân hoặc giấy phép tạm trú cho bạn trai được không, thưa luật sư? Đặng Tú Hoa, (Hà Nội)

ảnh 1

Người nước ngoài thăm thân tại Việt Nam phải được thực hiện theo quy định

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam (khoản 11 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam). Theo đó, thị thực ký hiệu TT được cấp cho người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam (khoản 18 Điều 8).

Do vậy, trường hợp hai bạn chưa có đăng ký kết hôn nhưng đã có con, thì bạn trai bạn hoàn toàn có quyền nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức thăm thân. Thị thực ký hiệu TT có thời hạn không quá 12 tháng.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu hoặc đóng dấu vào thị thực rời với thời hạn tạm trú như sau:

– Thời hạn tạm trú cấp bằng thời hạn thị thực; trường hợp thị thực còn thời hạn không quá 15 ngày thì cấp tạm trú 15 ngày; trường hợp thị thực có ký hiệu ĐT, LĐ thì cấp tạm trú không quá 12 tháng, được xem xét cấp thẻ tạm trú;

– Đối với người được miễn thị thực theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì thời hạn tạm trú cấp theo quy định của điều ước quốc tế; nếu điều ước quốc tế không quy định thời hạn tạm trú thì cấp tạm trú 30 ngày; Đối với người được miễn thị thực vào khu kinh tế cửa khẩu thì cấp tạm trú 15 ngày; vào đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thì cấp 30 ngày;

– Đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì cấp tạm trú 15 ngày; Đối với người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú còn giá trị sử dụng thì không cấp tạm trú.

Tuy vậy bạn trai bạn phải có giấy tờ chứng minh quan hệ cha con với con của bạn để được cấp visa thăm thân. Khi đó anh ấy có thể được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự visa. Thẻ tạm trú TT có thời hạn không quá 3 năm.

Nguồn:https://anninhthudo.vn/doi-song/cha-la-nguoi-nuoc-ngoai-chua-dang-ky-ket-hon-co-duoc-xin-visa-tham-con/836023.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan