Cảnh báo vi phạm bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Trong bài "Cảnh báo vi phạm bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam" đăng trên ANTV, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Phạm Duy Khương - Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

(ANTV) - Giải bóng đá FIFA World Cup 2018 đã chính thức diễn ra đến hôm nay là ngày thi đấu thứ 3. Mặc dù đã có các công tác tuyên truyền, nhắc nhở, thế nhưng trên mạng Internet vẫn xảy ra tình trạng nhiều trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018 ngay trong trận đấu khai mạc. Những hành động này vô tình hay cố ý đều đã đẩy người hâm mộ bóng đá thực thụ tới mối lo ngại FIFA sẽ ngừng cung cấp sóng các trận bóng diễn ra tại Nga.

Vào thời điểm diễn ra trận cầu kịch tính giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Không cần phải ngồi trước màn hình TV, chỉ cần vài cú click chuột là đã có thể dễ dàng xem được trận đấu trực tiếp trên các trang web cá độ hay qua các livestream trên facebook. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là các kênh phát này đều không đính lô gô, không dẫn nguồn của đơn vị sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật SB cho biết: "Nếu livestream nhiều mà không mang lại quyền lợi gì cho VTV, không mang lại quyền lợi gì cho người đóng góp, tài trợ cho FIFA thì sẽ thất thu và ảnh hưởng cho VTV. Nếu không cẩn thận chúng ta sẽ mắc phải tình trạng như hiện tại trong tương lai cái vấn đề xin bản quyền World Cup sẽ gặp khó khăn."

Theo báo cáo thu được của Đài truyền hình Việt Nam VTV, đã phát hiện 700 vi phạm về sở hữu bản quyền World Cup 2018, trong số đó mới chỉ xử lý bằng cách chặn và báo cáo được gần 50% số vi phạm. Trong Bộ Luật hình sự năm 2015 đã có những quy định về tội phạm sở hữu trí tuệVi, tuy nhiên để xác định phạm vi vi phạm như thế nào để xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật SB cho biết: "Nó có một vấn nạn của Việt Nam đó là chúng ta đang xử lý một cách hời hợt, đưa ra cảnh báo rất lớn nhưng không có trường hợp nào xử lý dứt điểm cả. Chúng ta dùng công nghệ, kĩ thuật rà soát quét xoá được các tài khoản nhưng nấm mọc sau mưa, các tài khoản dừng livestream thì lại có tài khoản khác, các chủ sở hữu chưa quyết liệt trong xử lý."

Mùa Word Cup 2018 đã chính thức bắt đầu trong sự trông đợi của cả thế giới. Đối với người hâm mộ túc cầu, World Cup là món ăn tinh thần không thể thiếu bởi cứ 4 năm mới được thưởng thức một lần. Bởi vậy, trong khi chờ sự quyết liệt của cơ quan chức năng thì trước hết những người hâm mộ bóng đá, bằng ý thức của từng cá nhân hãy nói không với livestream lậu, để niềm vui "ăn ngủ cùng World Cup" được trở nên trọn vẹn.

Nguồn: http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/canh-bao-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018-tai-viet-nam-231776.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan