CẢNH BÁO VỀ HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TIỀN ẢO

Nội dung bài viết

SBLAW xin trân trọng giới thiệu phần trả lời phỏng vấn của luật sư Nguyễn Thanh Hà trên báo về vấn đề: "Các rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo". Nội dung cụ thể như sau:

Dù là bất hợp pháp ở Việt Nam và đã có rất nhiều lời cảnh báo, nhưng sức hấp dẫn của các kênh đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Hoạt động này vẫn luôn thu hút hàng nghìn các nhà đầu tư mạo hiểm với lợi nhuận không tưởng của chính nó.

Đặc biệt, thời gian gần đây “ăn theo” cơn sốt mang tên Bitcoin, các hội nhóm kiếm tiền, đầu tư vào tiền điện tử cũng được dịp nở rộ như “nấm sau mưa” trên các trang mạng xã hội. Và thực tế có những hội nhóm có sự góp mặt của cả trăm nghìn thành viên.

Trang Coinmarketcap cho biết, hiện có hơn 8.000 loại tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên thị trường, song Bitcoin vẫn là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và lớn nhất thế giới, với giá trị ước đạt hơn 800 tỷ USD đến thời điểm hiện tại. Đỉnh điểm có lúc đồng tiền này đã chạm mức 57.000 USD.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, đồng Bitcoin đã tăng giá hơn 200% nhờ nhu cầu tăng cao của giới đầu tư, xuất phát từ tiềm năng thu lợi nhuận nhanh chóng, chống lạm phát và kỳ vọng xu hướng đồng tiền này sẽ trở thành phương thức thanh toán chủ đạo trong tương lai.

Với đà tăng đột biến như vậy, Bitcoin giành được niềm tin của không ít nhà đầu tư.

Thị trường đầu tư không hề dễ dàng

Trái ngược với những viễn cảnh trở thành tỷ phú hay bắt buộc trở thành tỷ phú. Những người đầu tư lâu năm vào những đồng coin thừa nhận kiếm tiền trong lĩnh vực này là không hề dễ dàng.

Anh Dũng (TP. HCM), cho biết năm 2017 trong cơn sốt những đồng coin, anh được những trade tư vấn vào những coin rác, Ponzi và coin ICO. Sự thiếu kinh nghiệm và hiểu biết tiếp tục khiến nhà đầu tư này mất thêm 70.000 USD.

Sau những thất bại trải qua, anh thừa nhận trên đời này không có gì dễ ăn, đặc biệt trong kinh doanh và đầu tư tài chính.

Không chỉ thua lỗ do thiếu kiến thức khi đầu tư vào những đồng coin, thời gian qua nhiều nhóm đối tượng cũng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những nhà đầu tư để lập ra những đường dây lừa đảo liên quan đến coin và có thể kể đến những cái tên điển hình như ifan, pincoin, Dự án Skynet 4fx,...

Cảnh báo từ chuyên gia

Nói về vấn nạn này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời cảnh báo: Khác với những đồng tiền truyền thống như VND, USD, Euro, những đồng tiền kỹ thuật số không có bất kỳ giá trị bảo chứng, mà chỉ là một thuật toán qua công nghệ blockchain. Giá trị của những đồng coin hiện nay chủ yếu dựa trên nhu cầu của những người mua – bán. Do đó, giá BTC có thể lên mức đỉnh hơn 57.000 USD, đồng tiền này có thể lao dốc khi nhu cầu của thị trường giảm sút.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Cty Luật SBLaw cũng cho biết, tiền ảo hiện được coi như một dạng "bong bóng" đầu tư, có khả năng đổ vỡ cao và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính.

Sự biến động mạnh của đồng BTC thời gian qua giúp nhiều người kiếm rất nhiều tiền, nhưng cũng có những người thua lỗ hàng tỷ đồng. Những đồng coin khác cũng vậy, giá trị của những đồng tiền này sẽ mất đi khi mà nhu cầu mua giảm.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/kinh-doanh/dau-tu-tien-ao-hien-huu-giac-mo-tien-ty-hay-vong-xoay-cam-bay-c161a1231734.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan