Cẩn trọng việc mua bán, giao dịch qua mạng xã hội

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn cho khán giả kênh truyền hình ANTV về vấn đề “Cẩn trọng việc mua bán, giao dịch qua mạng xã hội”. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Thời gian qua, việc mua bán, giao dịch qua mạng xã hội ngày càng được người dân ưa chuộng. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng thường chỉnh sửa các “bill” – hóa đơn chuyển tiền, hay số dư tài khoản ngân hàng để gửi cho bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều ổ nhóm dùng “ảo thuật” cắt ghép nội dung video để lừa đảo. Dịch vụ mỗi lần chỉnh sửa, cắt ghép chỉ từ 50.000 đồng/hóa đơn. Hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cẩn trọng với việc mua bán hàng qua mạng
Cẩn trọng việc mua bán, giao dịch qua mạng xã hội

Trả lời:

Nhiều đối tượng đã lên mạng xã hội làm giả các hóa đơn thanh toán điện tử rồi thông qua các ứng dụng Internet banking, mobile banking của các ngân hàng để thông báo đã chuyển khoản nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại hay cắt ghép nội dung video để lừa đảo.

Điều 174 Bộ Luật Hình Sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

Mức phạt cao nhất đối với Tội này là tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Để tránh bị lừa đảo, thiết nghĩ, người dân nên chờ tin nhắn thông báo đã nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, thay vì chỉ tin tưởng vào ảnh chụp giao diện chuyển tiền thành công, nhất là với những người lần đầu giao dịch. Trong trường hợp, bị lừa đảo thì nên trình báo đến cơ quan công an có thẩm quyền.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan