Cần thiết thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán

Nội dung bài viết

Chỉ trong nửa tháng, Chính phủ đã 2 lần ban hành công điện về việc thực hiện hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, việc phát hành hoá đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng là cần thiết. Bài viết dưới đây có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà - Công ty luật SBLAW trên báo VOV Giao thông. Mời quý khách theo dõi.

Cần thiết thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán

Thực tế hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn cửa hàng xăng dầu chưa thực hiện xuất hoá đơn điện tử ngay khi bán hàng bởi các doanh nghiệp cho rằng, không cần thiết, làm tăng chi phí, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Trước quan điểm này, luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty luật Phạm Danh khẳng định: "Đối với quan điểm của một số doanh nghiệp cho rằng, không cần thiết lập hoá đơn điện tử ngay khi bán hàng thì tôi cho rằng, đây là quan điểm chủ quan, thiếu việc xem xét một cách toàn diện của doanh nghiệp và nếu doanh nghiệp không thực hiện thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tôi nhận thấy rằng, giai đoạn chuyển tiếp bao giờ cũng gặp những vướng mắc, khó khăn nhất định và đa phần là do chưa thích nghi với điểm mới."

Cần thiết thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán
Cần thiết thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Được - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín thẳng thắn nêu quan điểm, nếu so sánh việc phát sinh chi phí từ việc xuất hóa đơn từng lần với lợi ích chung trong việc quản lý vĩ mô là không đáng kể:

"Về nguyên tắc đúng là xuất hóa đơn từng lần sẽ phát sinh chi phí vận hành, lưu trữ và quản lý hóa đơn so với việc xuất hóa đơn tổng hợp theo ngày. Tuy nhiên, về cái lợi dài hạn và về quản lý vĩ mô cũng như đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng với các ngành nghề khác thì việc thực hiện xuất hóa đơn từng lần là việc doanh nghiệp nên làm và cần làm ngay.

Trong thực tế đa phần các ngành hàng đều phải xuất hóa đơn từng lần khi bán hàng hóa, dịch vụ, ngoại trừ số ít là đặc thù. Mặt khác, hoạt động kinh doanh xăng dầu có liên quan đến người tiêu dùng là cá nhân nên việc áp dụng quy định xuất hóa đơn từng lần là hợp lý."

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, việc xuất hoá đơn điện tử đối với bất kỳ loại hàng hoá nào ngay khi bán hàng là điều bình thường, ngay cả ở các quốc gia khác. Việc này tạo sự minh bạch, công khai trong kê khai nộp thuế của người bán, mà còn đảm bảo quyền lợi cho khách hàng được nhận hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ theo quy định:

"Khi chúng ta ra nước ngoài, thậm chí khi mua một hộp tăm thì người ta cũng in hoá đơn ra thôi. Thế thì họ cũng phải in hoá đơn từ máy tính tiền ra. Thế thì rõ ràng là khi bán xăng xong rồi, ngay lập tức có giá tiền, bao nhiêu lít xăng, tổng thanh toán.

Và bây giờ, thực hiện hoá đơn điện tử gắn với máy tính tiền thì ngay lập tức mình xuất hoá đơn đó cho người bán cũng là thực hiện hoá đơn điện tử rùi. Đương nhiên, người ta muốn trong một ngày lượng xuất ít hơn, cũng có phần giảm thiểu chi phí nhưng  so với vấn đề quản lý thì khoong đáng kể, yêu cầu quản lý sẽ tốt hơn. "

Do đó, việc áp dụng xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán là vấn đề cấp bách và bắt buộc như quan điểm của chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính:

"Việc xuất hoá đơn xăng dầu theo từng lần bán hàng là một việc làm cần thiết và cũng bình thường như các hoạt động mua bán trong nền kinh tế quốc dân đều cần xuất hoá đơn và đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh cố định thì nên kết nối với hệ thống điện tử của cơ quan thuế. Đó là điều mà chúng ta xác định trong kế hoạch lâu rồi.

Rõ ràng hiện nay việc áp dụng xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán là vấn đề cấp bách và bắt buộc để từ đó thực hiện minh bạch hoá, công khai hoá và chính xác hoá trong việc kinh doanh xăng dầu."

Có thể thấy, hiện người dân chưa thực sự có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ, cùng với đó doanh nghiệp kinh doanh cũng lờ đi trách nhiệm phải xuất hóa đơn cho khách hàng. Để thay đổi thói quen này, luật sư Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật S&B Law cho biết:

"Quy định cũng đã có, các công ty xăng dầu không thể nằm ngoài quy luật này. Do đó, tôi cho rằng, chính bản thân các doanh nghiệp xăng dầu cần thay đổi cách quản lý hoá đơn chứng từ để đáp ứng các quy định của pháp luật, hỗ trợ cơ quan quản lý thuế và hỗ trợ người tiêu dùng.

Thực tế hiện nay nền tảng công nghệ thông tin và có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử cho các doanh nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp, kể cả DNNVV đều cũng đã thực hiện HDDT và đều có thuận lợi cho chính các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý thuế."

Cần thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán - Ls Nguyen Thanh Ha
Cần thúc đẩy xuất hoá đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán

Theo các chuyên gia, việc áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng là điều nên làm để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng thực hiện được các quyền khiếu nại, khiếu kiện theo pháp luật bảo vệ người tiêu dùng khi mua phải xăng giả, xăng kém chất lượng cũng như các hành vi gian lận bơm thiếu, bơm sai hoặc các hành vi về giá khác…

Ngoài ra, việc áp dụng HĐĐT giúp tránh được các hành vi gian lận và việc mua bán hoặc sử dụng hóa đơn không hợp pháp. Do xăng dầu là hàng hóa đặc thù nên không phải ai cũng có thể xuất được hóa đơn xăng dầu ngoài các doanh nghiêp có đủ chức năng kinh doanh theo quy định.

Như vậy khi người bán đã bán xăng dầu và đã xuất hóa đơn cho người mua thì sẽ không còn lượng xăng dầu tồn đã bán nhưng chưa xuất hóa đơn để xuất cho bên thứ ba thực tế không mua hàng. Mặt khác, việc xuất hóa đơn từng lần cũng tránh được việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp của người mua.

Nguồn: https://vovgiaothong.vn/newsaudio/can-thiet-thuc-day-xuat-hoa-don-dien-tu-xang-dau-theo-tung-lan-ban-phan-2-d36715.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan