Cần sớm xây dựng khung pháp lý để đấu giá biển số xe đẹp

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Chủ trương đấu giá biển số xe đẹp là rất cần thiết và cơ quan chức năng cần sớm xây dựng khung pháp lý để tháo gỡ những vướng mắc hiện tại. Về vấn đề này, bài viết dưới đây có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Công ty Luật SBLAW.

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã giao Bộ Công an xây dựng đề án đấu giá biển số xe đẹp. Nguồn thu từ đấu giá biển số sẽ được bổ sung ngân sách cho các hoạt động của Nhà nước. Theo các chuyên gia, việc đấu giá biển số xe đẹp là cần thiết và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xây dựng khung pháp lý để tiến hành đấu giá.

Biển số xe là tài sản Nhà nước

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ coi biển số là tài sản và sẽ tổ chức đấu giá. Nguồn thu từ việc đấu giá biển số sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về chủ trương trên, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, biển số cần được coi là tài sản quốc gia. Và những gì thuộc quản lý của Nhà nước mà hiện nay đang có giá trị và ngày càng có thể tăng giá theo cảm nhận của xã hội thì cần tổ chức đấu giá. Việc đấu giá sẽ giúp đảm bảo công bằng, tránh tình trạng xin - cho, đồng thời sẽ thu được khoản tiền bổ sung vào ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, việc mua đi bán lại biển số xe (trong tương lai nếu được pháp luật cho phép) cũng có thể đánh thuế như khi chuyển nhượng tài sản cá nhân có giá trị cao.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng việc đấu giá biển số xe. Số tiền mang lại từ hoạt động này để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, đấu giá biển số xe sẽ hạn chế được nạn tiêu cực trong cấp biển số, bởi hiện nay thực tế cho thấy công tác này còn tình trạng xin - cho.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, khi người tham gia đấu giá trúng đấu giá, biển số đó sẽ là tài sản thuộc sở hữu của họ. “Tuy nhiên, do biển số xe chỉ do cơ quan Công an cấp và mỗi biển số xe gắn liền với một chiếc xe cụ thể nên từ trước đến nay không thể mua bán riêng biển số xe nên càng không thể bán đấu giá. Trong thực tế, việc mua bán xe đã bao gồm chuyển nhượng biển số xe nhưng cũng hiếm khi bên bán định giá biển số xe vào giá bán” - luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết.

Sớm tạo hành lang pháp lý

Mặc dù khẳng định sự cần thiết đấu giá biển số xe nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, sẽ có khó khăn trong quá trình thực hiện. Đó cũng là lý do vì sao đề xuất này hàng chục năm nay vẫn “nằm trên giấy”. TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, có hai vướng mắc chính. Thứ nhất là định nghĩa thế nào là biển số đẹp để đưa vào quy định, vì một biển số có thể đẹp với người này nhưng không đẹp với người khác. “Về mặt thực tiễn thì có thể dễ hơn vì căn cứ vào số nào người ta thích nhiều thì là số đẹp, nhưng về lý thuyết thì cũng phải có biện luận cụ thể mới “luật hóa” được” - TS Nguyễn Minh Phong nói.

Thứ hai, TS Nguyễn Minh Phong đặt vấn đề liệu những biển số đẹp đã được phát ra có thu hồi lại hay không, khi thu hồi lại để đấu giá thì có được đền bù không vì thực tế những biển số đẹp nhất đều đã có chủ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc đấu giá biển số xe khó khăn là do trước đây nhiều người không coi biển số xe là một loại tài sản công nên việc cho đấu giá còn gặp nhiều vướng mắc. “Tuy nhiên, hoàn toàn có thể thay đổi quy định, chẳng hạn cho phép chủ nhân biển số xe có thể giữ lại biển số đó khi thay xe, khi muốn lắp vào xe mới thì chỉ cần đem ra cơ quan Công an chứng nhận” - TS Nguyễn Minh Phong đề xuất.

Còn luật sư Nguyễn Thanh Hà lại cho rằng, hiện nay, việc đấu giá biển số xe chưa có khung pháp lý cụ thể chứ không phải vì không thể coi biển số xe là tài sản: “Theo Luật Đấu giá tài sản năm 2016 (sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2017) thì tài sản đấu giá được liệt kê tại Điều 4 của luật này, tuy nhiên để xác định biển số xe là loại tài sản cụ thể nào trong số các tài sản đấu giá là việc không dễ dàng. Do đó, để có thể triển khai đấu giá biển số xe thì nên có khung pháp lý riêng, trên cơ sở phù hợp với Luật Đấu giá tài sản”.

Sớm trình Chính phủ đề án đấu giá biển số phương tiện

Liên quan đến chủ trương đấu giá biển kiểm soát phương tiện, chiều 5-4, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Cục hoàn toàn đồng tình với chủ trương trên. Bởi, điều này sẽ giúp công tác quản lý phương tiện được chặt chẽ, tránh thất thu, lãng phí nguồn “tài nguyên” biển kiểm soát, đồng thời giúp ngân sách Nhà nước có thêm một khoản thu không nhỏ từ nguồn đấu giá này.

Cũng theo đại diện Cục CSGT, do liên quan đến nhiều quy định, điều luật, hiện Cục CSGT đang khẩn trương tham mưu cho Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính nghiên cứu các phương án, đề án thích hợp, hiệu quả nhất để báo cáo Chính phủ trong tháng 5-2017. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang tập trung rà soát, thu hồi những biển kiểm soát cấp cho doanh nghiệp không đúng quy định. Dự kiến, trong tháng 5-2017, việc thu hồi những biển kiểm soát này sẽ được thực hiện xong.

Nguồn: http://m.anninhthudo.vn/oto-xe-may/can-som-xay-dung-khung-phap-ly-de-dau-gia-bien-so-xe-dep/723884.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan