Cần khẩn trương sửa đổi quy định xử lý đối tượng quấy rối tình dục

Nội dung bài viết

Trong bài “Cần khẩn trương sửa đổi quy định xử lý đối tượng quấy rối tình dục” đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN -Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ dâm ô, quấy rối tình dục ở trường học, thang máy, nơi công cộng…Tuy vậy, đối tượng thực hiện hành vi chỉ bị xử lý rất nhẹ khiến dư luận bức xúc.

Khi kẻ quấy rối tình dục chỉ bị phạt 200.000 đồng!

Cách đây không lâu trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một người đàn ông sàm sỡ, cưỡng hôn một cô gái trong thang máy. Sau khi bị hại lên tiếng, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và kết luận sự việc là có thật. Tuy vậy, cá nhân có hành vi đáng xấu hổ này cuối cùng chỉ bị phạt hành chính với số tiền là 200.000 đồng!

Trước đó, tại tỉnh Bắc Giang, vụ việc một thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 bị tố có hành vi dâm ô 13 học sinh nữ cũng khiến dư luận phẫn nộ. Mặc dù vậy, đến nay, ngành giáo dục và chính quyền địa phương chưa có kết luận cuối cùng về sự việc và hình thức kỷ luật nào thích đáng với trường hợp này.

Trên đây chỉ là vài ví dụ trong số hàng chục, thậm chỉ hàng trăm vụ quấy rối tình dục vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại một số công sở, trên xe buýt, xe khách, thang máy, rạp chiếu phim và những nơi công cộng khác.

ảnh 1Chế tài xử lý hành vi quấy rối tình dục còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe (ảnh minh họa)

Theo Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, quấy rối tình dục là bất cứ hành vi có tính chất tình dục nào gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới, là hành vi dùng lời nói hoặc cơ thể để khơi gợi tình dục không mong muốn.

Còn theo tổ chức CARE, có đến 10 nhóm hành vi quấy rối tình dục từ nhẹ đến nặng, bao gồm: Đùa giỡn, bình luận về vấn đề tình dục khi người khác không muốn nghe; Yêu cầu ai đó gửi hình ảnh khỏa thân hoặc gửi cho người khác những hình ảnh thô tục; Dùng những tiếng động hoặc cử chỉ mời gọi; Cố ý sàm sỡ, động chạm cơ thể như cấu véo, vỗ, xoa, sờ mó; Nhìn chằm chằm vào những bộ phận tế nhị; Gạ gẫm quan hệ tình dục…

Về chế tài xử lý đối với hành vi này, theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội, dù quấy rối tình dục là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức, xâm hại trực tiếp đến danh dự và nhân phẩm của người khác, song theo quy định hiện hành, hành vi này chỉ bị xử lý hành chính.

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định, người “có hành vi, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng.

Mặc dù BLHS 2015 đã coi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô với trẻ em…là những tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng, bị xử phạt nghiêm khắc, nhưng vẫn chưa có quy định nào về hành vi quấy rối tình dục. Trong khi đó, quấy rối tình dục tuy không để lại sự thương tổn rõ ràng về sức khỏe song hầu hết các nạn nhân phải chịu những khủng hoảng tâm lý nặng nề trong thời gia dài.

Cần sớm luật hóa hành vi quấy rối tình dục

“Trước tình trạng quấy rối tình dục đang diễn ra ngày càng nhiều với tính chất phức tạp thì chế tài xử lý hiện đnag áp dụng không thích đáng, không đủ sức răn đe, gây bức xúc trong dư luận và tạo ra sự ấm ức cho bị hại. Trong khi đó, tại các nước phát triển, hành vi quấy rối tình dục đã bị xử lý hình sự và phạt tiền rất nặng” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa cho biết.

Cũng theo Luật sư Hòa, để bảo vệ nhóm đối tượng thường xuyên bị quấy rối tình dục là phụ nữ và trẻ em, cơ quan chức năng cần nâng mức xử phạt hành chính đối với đối tượng thực hiện hành vi này bằng việc sửa Nghị định 167/2013/NĐ-CP, thậm chí hình sự hóa một số hành vi quấy rối tình dục thành tội phạm chứ không chỉ xử phạt hành chính.

Ngoài ra, nếu xác định được hành vi quấy rối tình dục khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý, cảm thấy nhục nhã và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng thực hiện hành vi về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS 2015.

Việc luật hóa quy định về hành vi dâm ô, quấy rối tình dục sẽ giúp cơ quan thực thi pháp luật áp dụng quy định một cách thống nhất và hiệu quả. Song, trước hết phải quy định cụ thể những hành vi nào có biểu hiện dâm ô, hay quấy rối tình dục, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em.

“Quấy rối tình dục là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đáng bị lên án về đạo đức, phải trừng trị nghiêm khắc bởi pháp luật. Bởi những hành vi đó là tiền đề để người phạm tội nảy sinh và thực hiện các hành vi xâm hại tình dục cao hơn, do đó chúng phải được ngăn chặn càng sớm càng tốt” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa nhấn mạnh.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/can-khan-truong-sua-doi-quy-dinh-xu-ly-doi-tuong-quay-roi-tinh-duc/804010.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan