Cách bảo vệ bản thân khi bị chồng nghiện rượu bạo hành

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn về "Cách bảo vệ bản thân khi bị chồng nghiện rượu bạo hành" trên báo An ninh thủ đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi nghiện rượu nhiều năm nay. Mỗi khi uống say, anh ta thường đập phá đồ đạc, đánh chửi vợ con, thậm chí có lần còn cầm dao dọa giết tôi. Đã nhiều lần tôi muốn ly hôn nhưng cứ nghĩ đến con lại chùn bước. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành tôi có quyền yêu cầu chồng tôi đi cai nghiện rượu bắt buộc không? Tôi phải làm gì để bảo vệ mình? Bùi Thị Hằng (Bắc Ninh)

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Trước hết, có thể khẳng định, pháp luật không quy định về việc cai nghiện rượu bắt buộc nên bạn không thể đưa chồng bạn đi cai nghiện rượu được.

Tuy vậy, điểm a khoản 1 điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định, hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng là một trong các hành vi bạo lực gia đình.

Khi bị chồng chửi bới, đánh đập thường xuyên, bạn có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình; Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của luật này.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bản thân, bạn có thể yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền (UBND xã, phường) áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc bạn đối với chồng bạn. Ngoài ra, hành vi bạo hành vợ, con của chồng bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính, theo điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền 1.000.000-1.500.000 đồng với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Phạt tiền 1.500.000-2.000.000 đồng với hành vi sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình…

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chồng bạn có thể bị xử lý hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, tội hành hạ người khác hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/cach-bao-ve-ban-than-khi-bi-chong-nghien-ruou-bao-hanh/812288.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan