Búp bê tình dục có phải sản phẩm đồi trụy?

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Tôi mở một shop online trên facebook kinh doanh các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu tình dục như bao cao su, các loại gel, thuốc tránh thai khẩn cấp, búp bê tình dục, thuốc gây hưng phấn. Tôi muốn hỏi việc kinh doanh online của tôi với doanh số hàng tháng đến 50 triệu đồng mà không đăng ký kinh doanh, đóng thuế thì có bị coi là vi phạm pháp luật không? Việc kinh doanh búp bê tình dục có phải là kinh doanh sản phẩm đồi trụy không? Bùi Mạnh Thắng (Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 7 Luật Thương mại 2005 thì thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động mà anh có thể đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi tiến hành các hoạt động kinh doanh thì anh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đăng ký hộ kinh doanh thì cần đóng các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng. Nếu doanh thu bán hàng ít hơn 100 triệu đồng/năm thì hộ kinh doanh cá thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì đối với hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế giá trị gia tăng tương ứng với 1% và thuế thu nhập cá nhân tương ứng với 0,5% doanh thu.

Hiện pháp luật không có quy định cụ thể về sản phẩm đồi trụy, tuy nhiên theo Luật Đầu tư 2014 về những ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh thì hoạt động kinh doanh các mặt hàng đồ chơi, búp bê tình dục không nằm trong danh mục hàng hóa, ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh, cũng không thuộc các hoạt động kinh doanh có điều kiện. Do đó, về nguyên tắc anh vẫn có thể kinh doanh mặt hàng trên.

Để việc kinh doanh thuận lợi, anh cần đảm bảo các sản phẩm này có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Riêng với mặt hàng thuốc kích dục, tùy thuộc vào thành phần hóa học để bào chế ra sản phẩm mà có thể phân mặt hàng này thành dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để được kinh doanh trên thị trường thì dược phẩm/ thực phẩm chức năng phải được đăng ký cấp phép lưu hành. Ngoài ra, nếu sản phẩm được xếp vào loại dược phẩm thì người kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định pháp luật. Do đó, anh cần lưu ý khi kinh doanh các mặt hàng này.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/bup-be-tinh-duc-co-phai-san-pham-doi-truy/721067.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan