Bố chết trước ông nội, cháu nội vẫn được hưởng thừa kế

Nội dung bài viết

Liên quan đến vấn đề thừa kế, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc công ty Luật TNHH SB Law đã giải đáp thắc mắc đến từ phía bạn đọc dưới đây.
Bạn đọc hỏi: Cách đây 5 năm bố tôi đã mất do tai nạn giao thông. Sau đó ông nội tôi cũng qua đời. Do bố tôi mất trước nên khi ông nội tôi mất, các cô chú của tôi không chia thừa kế cho bố tôi. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, anh em tôi có được hưởng thừa kế tài sản của ông bà nội không? Đỗ Minh Phong (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự sẽ được thừa hưởng di sản theo quy định của pháp luật. Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại…

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

ảnh 2

Bố chết trước ông nội, cháu nội vẫn được hưởng thừa kế (Ảnh minh họa)

Như vậy, tài sản của ông, bà bạn sẽ được để lại thừa kế cho các con của ông bà (những người còn sống tại thời điểm ông, bà mất). Bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai, khi những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn sống tại thời điểm ông bà bạn mất thì bạn không được hưởng thừa kế từ di sản của ông bà. Di sản của ông bà sẽ được chia đều cho các con của ông, bà (trong đó có bố bạn).

Phần tài sản bố bạn được hưởng thừa kế từ ông bà sẽ là tài sản thuộc sở hữu của bố bạn. Nếu bố bạn mất trước ông bà bạn thì quy định về thừa kế thế vị tại Điều 652 – Bộ luật Dân sự 2015 sẽ được áp dụng.

Theo đó, trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/bo-chet-truoc-ong-noi-chau-noi-van-duoc-huong-thua-ke/835601.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan