Biệt tích 2 năm, Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích

Nội dung bài viết

Vừa qua, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật TNHH SBLaw có tham gia chương trình phỏng vấn của trang An Ninh Thủ Đô liên quan đến việc tuyên bố mất tích của tòa án. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Gần 2 năm trước chồng tôi nói sẽ vào nam lập nghiệp, sau khi ổn định sẽ đón vợ con vào chung sống. Tuy vậy, từ khi đi đến nay, thời gian đầu chồng tôi có liên lạc với gia đình nhưng 1 năm nay thì im bặt tung tích. Tôi gọi điện thì không liên lạc được, kiểm tra địa chỉ chồng tôi nhắn về cũng là địa chỉ giả. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này chồng tôi có bị tuyên bố là mất tích không? Đào Minh Hà (Lạng Sơn)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Điều 68, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Như vậy, Tòa án sẽ chưa thể tuyên bố mất tích đối với trường hợp của chồng bạn vì chưa đủ thời gian theo luật định.

Còn theo các quy định tại Điều 70, Bộ luật Dân sự năm 2015, quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án sẽ được hủy bỏ khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, nếu người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có yêu cầu, Tòa án sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người đó.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/biet-tich-2-nam-toa-an-co-the-tuyen-bo-mot-nguoi-mat-tich/790441.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan