Bất động sản Thanh Xuân chờ “cởi trói” nút thắt hạ tầng

Nội dung bài viết

Trong bài "Bất động sản Thanh Xuân chờ “cởi trói” nút thắt hạ tầng" đăng trên báo Đầu tư chứng khoán, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Việc HĐND TP. Hà Nội thông qua việc giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017, trong đó có dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) là thông tin không vui với nhiều dự án bất động sản quanh khu vực này. Áp lực giao thông được dự báo sẽ gia tăng trên đường Nguyễn Tuân trong thời gian tới.

Trong 2 năm qua, quận Thanh Xuân chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt dự án quy mô lớn như Rivera Park (69 Vũ Trọng Phụng), The Legend (109 Nguyễn Tuân), HDI Homes (Nguyễn Tuân), Việt Đức Complex, Times Tower…

Việc khu vực này mọc lên hàng loạt dự án bất động sản lớn nhỏ đã khiến nhiều người lo ngại sẽ gây áp lực về hạ tầng giao thông, cũng như hạ tầng xã hội, nhất là với con đường Nguyễn Tuân chật hẹp. Lo ngại này là có cơ sở, khi các dự án dù còn chưa hình thành, nhưng cũng đã tạo nên cảm giác ngột ngạt vì xe chở vật liệu đi ra đi vào gây tắc nghẽn cục bộ. Không biết đến khi hàng chục ngàn cư dân về đây sinh sống, thì mức độ ngột ngạt về giao thông sẽ như thế nào?.

Tuy nhiên, với vị trí là quận nội thành, gần trung tâm thành phố, có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viên… xung quanh, nên các dự án này vẫn được khách hàng đón nhận.

Một điểm nữa khiến các chủ đầu tư tự tin triển khai dự án trên con đường chật hẹp là nhằm đón đầu hạ tầng với dự án mở rộng, cải tạo đường Nguyễn Tuân. Đây cũng chính là "bảo bối" mà các sàn phân phối đưa ra để chào mời khách hàng.

Với vị trí nội thành, cùng với khả năng đường Nguyễn Tuân được mở rộng, các dự án này được chủ đầu tư định vị ở phân khúc cao cấp với giá bán cao, như The Legend của Công ty cổ phần Đại Việt Trí Tuệ, Thanh Xuân Tower thuộc quần thể dự án Hapulico, hay Rivera Park tại 69 Vũ Trọng Phụng…

Tuy nhiên, giấc mơ về đường Nguyễn Tuân được mở rộng với khách hàng đã mua nhà tại các dự án trên chắc sẽ còn phải chờ dài.

Cụ thể, ngày 3/7 vừa qua, HĐND TP. Hà Nội khoá XV đã ban hành Nghị quyết số 03 thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2017; danh mục dự án chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ trên địa bàn Thành phố năm 2017, trong đó giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017. Trong số này, có dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân theo quy hoạch theo Văn bản số 573/UBND –TN&MT ngày 28/4/2017 của UBND quận Thanh Xuân.

Theo kế hoạch, để thực hiện dự án cải tạo, mở rộng đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân sẽ phải thu hồi 1,72 ha đất trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung.

Chủ trương mở rộng tuyến đường này có từ năm 2003. Đường Nguyễn Tuân có điểm đầu giao với đường Lê Văn Lương, điểm cuối giao với đường Nguyễn Trãi, chiều dài toàn tuyến khoảng 1,1 km sẽ được mở rộng, với tổng mức đầu tư dự kiến 880 tỷ đồng, được hoàn thành năm 2018.

Dự án đã thực hiện được khoảng 150 m từ đường Lê Văn Lương qua nút giao với đường Nguỵ Như Kon Tum. Đoạn 2 từ điểm giao với Nguỵ Như Kon Tum đến đường Nguyễn Trãi dài 720 m là đoạn cần mở rộng quy hoạch.

Tuy nhiên, với việc dự án này bị loại khỏi danh mục dự án thu hồi đất năm 2017 (Nghị quyết 03 có hiệu lực từ ngày 3/7 đến hết ngày 31/12/2017), trong năm nay, dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân vẫn chưa được triển khai và cũng chưa biết khi nào dự án này mới có kế hoạch triển khai trở lại.

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, với việc dự án mở rộng, cải tạo đường Nguyễn Tuân bị treo, đồng nghĩa áp lực hạ tầng vốn đã nặng sẽ càng đè nặng lên trục đường này trong thời gian sắp tới khi hàng chục ngàn hộ dân sắp chuyển sinh sống trong những dự án đã và đang được triển khai ở đây.

Không chỉ là dọc đường Nguyễn Tuân mà cả những dự án khác quanh khu vực cũng bị ảnh hưởng theo, bởi đường Nguyễn Tuân được xem là một trong những trục chính kết nối hạ tầng giao thông tại khu vực cửa ngõ Tây Nam của Thành phố.

Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-thanh-xuan-cho-coi-troi-nut-that-ha-tang-200126.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan