Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với các giao dịnh mua bán theo nhóm

Nội dung bài viết

Trong chương trình truyền hình thuộc VTV (Đài truyền hình Việt Nam), luật sư, thạc sĩ Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc công ty Luật S&B (S&B Law) đã trao đổi với các phóng viên về việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch mua bán theo nhóm, sau đây là nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên: Hệ thống pháp luật VN đã có quy định gì về trách nhiệm của các bên đối với hình thức mua bán theo nhóm này hay chưa? (câu chuyện khủng hoảng Nhóm mua)

Trả lời:

Hiện tại, luật Việt Nam đã có hành lang pháp lý quy định về hoạt động thương mại điện tử như Nghị định 57/2006, Thông tư 09 và Thông tư 46 của Bộ công thương, các văn bản này chỉ quy định các nguyên tắc chung về giao dịnh thương mại điện tử nhưng các quy định về trách nhiệm của các bên đối với hình thức mua bán theo nhóm là chưa có. Cụ thể là quy định về quyền và nghĩa vụ của nhà cung câp dịch vụ, hàng hóa, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử và quyền lợi của người tiêu dùng.

Phóng viên: Nếu chưa có thì ông có đề xuất gì về mặt luật pháp để hình thức mua bán theo nhóm sẽ bảo vệ lợi ích người tiêu dùng?

Trả lời:

Chúng ta cần phải sửa đổi Nghị định 57/2006 về thương mại điện tử trong đó có quy định về hình thức mua bán theo nhóm. Quyền và nghĩa vụ của các bên, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc giám sát và quản lý hoạt động này.

Một trong những gợi ý đặt ra đó là các doanh nghiệp cần phải có một khoản ký quỹ để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng khi có tranh chấp xảy ra.

Mức chế tài mạnh đối với các doanh nghiệp lợi dung mua bán theo nhóm để lừa đảo người tiêu dùng.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan