Làm việc 4 giờ/ngày có được đóng bảo hiểm xã hội?

Nội dung bài viết

Mới đây, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB Law đã trả lời truyền thông báo ANTD về Bảo hiểm xã hội. Nội dung chi tiết như sau:
ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Em là sinh viên năm thứ 3. Do buổi sáng đi học, chiều được nghỉ nên em ký hợp đồng lao động 12 tháng, làm việc bán thời gian (4 giờ mỗi buổi chiều, làm 5 ngày/ tuần) cho một công ty du lịch. Xin hỏi luật sư, với thời gian làm việc như vậy em có được đóng bảo hiểm xã hội không? Mức đóng là bao nhiêu? Bùi Lâm An (TP Thái Nguyên)

ảnh 1Người lao động làm việc bán thời gian vẫn có thể được đóng BHXH bắt buộc (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng- dưới 3 tháng;

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động năm 2012 lại quy định, người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử. Như vậy, bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Về việc xác định tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, căn cứ khoản 1 Điều 5 Nghị định 141/2017/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 3 Nghị định này là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/lam-viec-4-gio-ngay-co-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi/798769.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan