Bằng sáng chế công nghệ, “mỏ vàng” mới của Nokia

Nội dung bài viết

Dù khó khăn trên thị trường điện thoại di động và liên tục thua lỗ trong thời gian qua, tuy nhiên, trên thực tế, Nokia vẫn đang biết cách kiếm tiền từ thế mạnh của mình: bằng sáng chế công nghệ.

Nokia hiện đang là hãng có số lượng bằng sáng chế công nghệ lớn nhất.

Mới đây, vụ tranh chấp pháp lý giữa 2 “ông lớn” một thời trên thị trường smartphone là Nokia và Research in Motion (RIM) đã đi đến hồi kết sau khi RIM quyết định trả cho Nokia một khoản phí bản quyền để tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế về Wifi trên thiết bị của mình.
Sau RIM, đến lượt HTC và ViewSonic trở thành “nạn nhân” mới của Nokia?

Thông tin trên được Nokia công bố sau khi hãng điện thoại Phần Lan đã đạt được môt thỏa thuận với hãng điện thoại Canada về giải quyết tranh chấp bằng sáng chế.

Cụ thể, RIM sẽ phải trả cho Nokia khoản tiền một lần, và một khoản trả liên tục trong thời gian tiếp sau đó để sử dụng các bằng sáng chế về kết nối Wifi mà Nokia đang sở hữu.

“Chúng tôi rất vui mừng vì đã giải quyết được vấn đề về bằng sáng chế của chúng tôi với RIM. Với thỏa thuận mới này, 2 bên vẫn có thể hợp tác, trong khi vẫn đảm bảo được sự khác biệt trong các sản phẩm độc đáo của chúng tôi”, Nokia tuyên bố trong một thông báo sau khi đạt được thỏa thuận với RIM.

Các điều khoản trong thỏa thuận mới giữa Nokia và RIM không được công bố, tuy nhiên rõ ràng tuyên bố của Nokia cũng như động thái phải trả tiền của RIM cho thấy Nokia là bên chiến thắng trong cuộc tranh chấp pháp lý này.

Trước đó, Nokia đã gửi đơn kiện chống lại RIM vào tháng trước tại tòa án Anh, Mỹ và Canada, cáo buộc hãng điện thoại Canada sử dụng công nghệ kết nối Wifi mà Nokia đang nắm giữ trên các sản phẩm của RIM mà không được phép. Mặc dù RIM đã phủ nhận cáo buộc này nhưng không đủ bằng chứng để thuyết phục trước tòa án.

Nokia là hãng công nghệ nổi tiếng với nhiều bằng sáng chế quan trọng. Vào năm ngoái, thậm chí Apple cũng đã thất bại trong cuộc tranh chấp pháp lý về bản quyền công nghệ với Nokia và đã phải chấp nhận trả phí bản quyền cho Nokia tương tự như RIM.

Chiến thắng mới của Nokia trước RIM một lần nữa cho thấy cách Nokia đang kiếm tiền từ số lượng bản quyền công nghệ mà hãng này đang nắm giữ, một trong những thành phần quan trọng và cần thiết hiện nay trong những vụ tranh chấp pháp lý giữa các hãng công nghệ.

Ngoài RIM, hiện Nokia vẫn còn những tranh chấp về công nghệ với HTC và ViewSonic. Giới công nghệ cho rằng hãng điện thoại Phần Lan cũng sẽ dễ dàng giành được chiến thắng, như trong trường hợp với RIM gần đây.

Ngoài ra, nhiều thông tin cho rằng Nokia cũng đang sẵn sàng để khởi kiện máy tính bảng Nexus 7 của ASUS do những liên quan đến bằng sáng chế kết nối Wifi trên sản phẩm. Tuy nhiên cho đến nay Nokia vẫn chưa có động thái thực sự nào, điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng có vẻ như Nokia và ASUS đã có những thỏa thuận ngầm với nhau trước khi phải mang nhau ra tòa án.

Theo nhiều nguồn tin, hiện Nokia đang nắm giữ hơn 10.000 bằng sáng chế công nghệ và đã đầu tư hơn 45 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển trong suốt 20 năm qua để tiếp tục sở hữu thêm những bản quyền công nghệ mới. Số lượng bản quyền công nghệ mà Nokia đang nắm giữ mang lại cho hãng điện thoại Phần Lan này số tiền hơn 500 triệu Euro mỗi năm nhờ vào phí bản quyền cấp lại cho các hãng bên ngoài.

(sblaw.vn theo dantri.vn )

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan