Bằng sáng chế có thể là tài sản góp vốn không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi muốn tham gia góp vốn của công ty sản xuất sản phẩm nông sản. Hiện tại tôi có văn bằng bảo hộ sáng chế máy móc. Xin hỏi tôi có thể góp vốn bằng văn bằng sáng chế của mình?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 35 quy định về tài sản góp vốn như sau:

Điều 35. Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Như vậy, quyền sở hữu công nghiệp có thể là tài sản góp vốn trong đó chỉ tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền trên mới có quyền sử dụng các tài sản thuộc sở hữu trí tuệ để góp vốn

Khi đó, Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tham gia góp vốn với tài sản là văn bằng bảo hộ sáng chế thuộc quyền sở hữu công nghiệp của mình.

Trong chương trình Luật sư doanh nghiệp của kênh VITV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, luật sư điều hành của S&B Law sẽ trả lời biên tập viên Thành Phương về các vấn đề xoay quanh việc thành lập doanh nghiêp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan