Ban quản trị chung cư vi phạm quy định có thể bị xử lý hình sự

Nội dung bài viết

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: “Tại khu chung cư nơi gia đình tôi sống đã bầu ra Ban quản trị. Tuy vậy, Ban quản trị này có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm quy tắc quản lý, thu chi. Xin luật sư cho biết, pháp luật hiện hành quy định chế tài xử lý ra sao đối với những Ban quản trị chung cư làm việc sai nguyên tắc, trái quy định?” – Lê Phương Nam (Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Ban quản trị chung cư vi phạm quy định có thể bị xử lý hình sự ảnh 1
Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 44 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định, Ban quản trị, thành viên Ban quản trị nhà chung cư nếu vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư và quy chế này thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị bãi miễn, thay thế theo quy định của quy chế này và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp không đúng quy định của quy chế này thì các quyết định, kết quả của cuộc họp hội nghị nhà chung cư đó không được công nhận và phải tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để quyết định lại.

Nếu Ban quản trị nhà chung cư quyết định không đúng với quy chế hoạt động, quy chế thu, chi tài chính thì các quyết định này không được công nhận.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/ban-quan-tri-chung-cu-vi-pham-quy-dinh-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-post444863.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan