Bán đồ ăn vặt trên mạng xã hội có phải đóng thuế?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về vấn đề Bán đồ ăn vặt trên mạng xã hội có phải đóng thuế? trên báo An ninh thủ đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Tôi và chị gái có dự định làm một số đồ ăn vặt để bán qua mạng. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành tôi có phải xin giấy phép và đóng thuế không? Hoàng Thảo Vy (Hà Nội)

ảnh 1Việc mua, bán hàng qua mạng ngày càng phát triển (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 21/2018/TT-BCT) quy định về quản lý website thương mại điện tử, đối tượng cần đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

Đối với hoạt động kinh doanh trực tiếp, khoản 1 điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16-3-2007 quy định: Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Đó là cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại: Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định; Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định; Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ…

ảnh 2Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật BSLAW)

Căn cứ quy định trên, việc kinh doanh các mặt hàng như bạn đề cập không phải đăng ký hay xin giấy phép của cơ quan nào. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và các quy định khác có liên quan.

Về nghĩa vụ thuế, điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, nêu rõ, cá nhân có hoạt động kinh doanh (trực tiếp hay qua mạng) có thể phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Để việc kê khai, nộp thuế được thuận tiện, bạn cần liên hệ với chi cục thuế nơi bạn sinh sống để được hướng dẫn.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/ban-do-an-vat-tren-mang-xa-hoi-co-phai-dong-thue/804232.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan