Bắc Cạn đón nhận văn bằng bảo hộ cho quýt và miến dong

Nội dung bài viết

Sáng 29-12, tỉnh Bắc Cạn tổ chức lễ đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý quýt và nhãn hiệu tập thể miến dong, hai đặc sản của địa phương.
Quả quýt Bắc Cạn tròn dẹt, đường kính từ bảy đến chín cm, cao từ bốn đến năm cm, vỏ nhẵn, màu vàng tươi, dễ bóc tách, múi to đều mọng nước, tép quả màu vàng rơm, không nát, có vị chua dịu, không the đắng, thơm. Thành phần chất lượng gồm, đường chiếm 9%, nước chiếm 73%, còn lại là axít, vi tamin C. Quýt Bắc Cạn mang nguồn gien quý.

Hiện nay Bắc Cạn có khoảng 1.300 ha quýt, được trồng tập trung ở các huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Đồn trên đất feralit đỏ vàng trên đá biến chất, đất feralit vàng đỏ trên phiến thạch sét, đất feralit vàng trên đá mắcma axit .

Phát biểu tại buổi lễ, Cục phó Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Phạm Phi Anh khẳng định: “Việc quýt Bắc Cạn được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý, không những được công nhận về chất lượng, bảo hộ thương hiệu, mà còn góp phần tích cực quảng bá sản phẩm, nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương, nhận thức của nông dân trong việc trồng, chăm sóc đúng quy trình nhằm mở rộng diện tích, không ngừng nâng cao chất lượng quả. Từ đó, góp phần tích cực giảm nghèo, tiến tới làm giàu cho người trồng quýt, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số”.

Trồng cây dong riềng, chế biến ra tinh bột, sản xuất miến dong là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Cạn. Đặc điểm đất đai thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn tỉnh làm cho cho cây dong riềng sinh trưởng phát triển tốt, hàm lượng tinh bột cao. Đồng bào dân tộc thiểu số với kinh nghiệm của mình, chế biến củ dong riềng thành tinh bột, sản xuất ra miến dong không dùng hoá chất pha trộn bảo quản nên sản phẩm giữ được mầu sắc tự nhiên, sạch, an toàn cho người sử dụng.

“Đặc biệt, miến dong Bắc Cạn nhiều chất xơ, giàu groxit, chất bột tạo đường ít, không béo nên rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường, béo phì”- Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn cho biết.

Quýt Bắc Cạn được cấp chỉ dẫn địa lý và miến dong Bắc Cạn được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể là sự khẳng định về mặt pháp lý, được công nhận về thương hiệu. Qua đó, giúp quảng bá sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của cả người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế và thị phần trên thị trường, góp phần giảm nghèo cho nhân dân. Đồng thời, đây cũng là điều kiện tốt để các cấp, các ngành và bà con nông dân phát triển hai loại cây này trên địa bàn.

Đến nay, Bắc Cạn đã có bốn loại nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu tập thể.

(sblaw theo http://www.nhandan.com.vn)

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan